Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa

Địa phương
09:45 AM 07/02/2023

Mới đây, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa tại xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân.

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy: Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa, cùng lãnh đạo một số ngành cấp tỉnh.

Dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa do Tập đoàn Sao Mai làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích gần 54 ha, với kinh phí đầu tư giai đoạn 1 là 1.400 tỷ đồng. Dự án có vị trí cách Cảng hàng không Thọ Xuân chưa đến 10km, cách Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh 1km. 

Dự án là khu resort nghỉ dưỡng cao cấp và sinh thái văn hóa, có cơ sở hạ tầng và dịch vụ đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế. Đến nay, khối lượng thực hiện của dự án đã đạt giá trị trên 400 tỷ đồng, trong đó phần hạ tầng kỹ thuật đã thi công được khoảng 70%; đồng thời đang gấp rút thi công các căn biệt thự, Bungalow, nhà hàng ẩm thực, nhà điều hành…, phấn đấu trong quý 2/2023 sẽ đưa vào khai thác 68 căn biệt thự cùng một số hạng mục quan trọng khác.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa - Ảnh 1.

Trong giai đoạn 1, khu Resort Sao Mai sẽ bao gồm các phân khu trung tâm điều hành, khu dịch vụ, trung tâm tổ chức sự kiện, khách sạn 5 sao, nhà hàng nổi, khu làng Việt, khu biệt thự bốn mùa, khu villa, khu tắm khoáng, khu bungalow trên hồ, sân golf và công viên cây xanh… Khu đảo Ngọc - vui chơi giải trí là khu vực biệt lập với các khu chức năng khác. Ở đây sẽ hình thành theo tính chất trải nghiệm thiên nhiên với các chủ đề khác nhau, khu thương mại, mua sắm cao cấp, khu vui chơi giải trí gồm nhạc nước, night club, khu dịch vụ chăm sóc sức khỏe… Toàn bộ giai đoạn 1 của dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2025.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa - Ảnh 2.

Trong quá trình triển khai dự án, từ những vấn đề phát sinh, chủ đầu tư đề nghị tỉnh cho điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, gồm thay đổi vị trí, quy mô, hình thức của một số hạng mục công trình, đồng thời xin bổ sung thêm một số hạng mục mới. Những điều chỉnh theo đề xuất sẽ không làm thay đổi diện tích sử dụng đất của dự án, không thay đổi mục tiêu và thời gian thực hiện dự án, tổng mức đầu tư sau điều chỉnh chỉ tăng thêm 35 tỷ đồng, bằng 2,5% tổng mức đầu tư đã được chấp thuận chủ trương.

Trên cơ sở đề xuất của Tập đoàn Sao Mai và các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đồng ý về chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết Dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa, đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện các thủ tục tiếp theo, đảm bảo đúng trình tự, đúng quy định của pháp luật và nhanh chóng, kịp thời, không để ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa - Ảnh 3.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Đây là một dự án lớn về du lịch, nằm trên địa bàn huyện Thọ Xuân, một địa phương giàu truyền thống văn hóa lịch sử cách mạng, đồng thời cũng là địa phương đang trong nhóm dẫn đầu cả tỉnh về phát triển kinh tế xã hội. 

Khu vực triển khai dự án có cảnh quan thiên hài hòa, giao thông thuận lợi, dễ dàng kết nối với các khu, điểm du lịch khác như: Lam Kinh, thành Nhà Hồ, Bến En, Sầm Sơn…., có nhiều làng nghề truyền thống, nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để khai thác, phát triển dịch vụ du lịch. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao Tập đoàn Sao Mai trong khoảng thời gian chưa dài nhưng đã tập trung nguồn lực, tích cực triển khai thực hiện dự án, đến nay việc thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật cơ bản đảm bảo tiến độ, bước đầu tạo được hình hài của một khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với sinh thái và văn hóa. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch là cần thiết để phát huy tốt nhất hiệu quả dự án.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa - Ảnh 4.

Tuy nhiên, ngoài những nội dung đã đề xuất, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn cần nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung thêm một số hạng mục, để cơ sở vật chất và các dịch vụ phải hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. 

Cụ thể, cần nghiên cứu bổ sung công trình trung tâm biểu diễn nghệ thuật với quy mô phù hợp, gắn với tổ chức sự kiện và hình thức du lịch mice, tức là du lịch hội nghị - hội thảo. Trung tâm mua sắm và dịch vụ nhà hàng phải hướng đến đáp ứng  đa dạng nhu của khách trong nước và khách quốc tế; kết hợp giữa nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí và mua sắm; nghiên cứu trồng các loại cây phù hợp để tạo cảnh quan đẹp, đem đến trải nghiệm thú vị cho du khách; chủ động liên kết với các làng nghề truyền thống, các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật ở địa phương để làm phong phú thêm dịch vụ du lịch, thu hút du khách.

Cùng với đó, Tập đoàn Sao Mai cần phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá, kết nối tour - tuyến; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu khi khu resort đi vào hoạt động. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chủ đầu tư cần thực hiện đầu tư dứt điểm từng hạng mục, từng khu vực để có thể nhanh chóng đưa vào khai thác, sử dụng, tránh đầu tư dàn trải khiến công trình dở dang kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ, kế hoạch đã đặt ra. Đồng thời đề nghị Tập đoàn Sao Mai tập trung huy động nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp kinh tế, kỹ thuật, đặc biệt là các giải pháp về môi trường để dự án sớm hoàn thành đưa vào khai thác và phát huy hiệu quả bền vững.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).