"Đế chế" kinh doanh của ông Trump bị ảnh hưởng sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol

Quốc tế
04:59 PM 13/01/2021
NBC đưa tin, hoạt động kinh doanh của Tổng thống Trump phải đối mặt với áp lực trước những cáo buộc cho rằng ông cần có trách nhiệm trong vụ bạo động tại Điện Capitol hôm 6/1.

Sân golf của ông Trump mất quyền tổ chức PGA

Văn phòng thị trưởng New York cho biết, họ đang xem xét các lựa chọn pháp lý để chấm dứt các thỏa thuận với tài sản của Trump Organization.

Trump Organization quản lý và phát triển sân golf Trump Golf Links tại Ferry Point ở Bronz theo thỏa thuận với thành phố, đồng thời cấp phép và vận hành 3 cơ sở ở Công viên Trung tâm: Sân trượt băng Wollman, Sân trượt Lasker và Central Park Landmark Carousel.

TIN LIÊN QUAN
  • Hé lộ cuộc sống của 'công chúa Huawei' khi bị giam giữ ở Canada: Vẫn dạo phố mua sắm hàng hiệu, bao trọn nhà hàng để ăn tối

  • Tỷ lệ ủng hộ Trump tụt xuống mức thấp kỷ lục sau bạo loạn ở Quốc hội Mỹ

Bà Laura Feyer, phó thư ký báo chí của Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết trong một tuyên bố: "Các cuộc tấn công hôm 6/1 đã làm 5 người thiệt mạng trong đó có 1 sĩ quan cảnh sát và 4 người bạo loạn, khiến các nhà lập pháp có nguy cơ cao mắc Covid-19 và đe dọa sự chuyển giao quyền lực theo hiến pháp. Chúng tôi đang xem xét liệu có các cơ sở pháp lý để chấm dứt nhượng bộ với Trump Organization hay không."

Vào cuối tuần trước, tổ chức PGA Mỹ đã rút giải PGA Championship 2022 khỏi Câu lạc bộ Golf của ông Trump ở Bedminster, New Jersey.

Chủ tịch PGA Jim Richerson cho biết trong các tuyên bố rằng ban giám đốc đã bỏ phiếu để "thực hiện quyền chấm dứt thỏa thuận" vì việc tổ chức giải đấu ở đó sẽ gây bất lợi cho thương hiệu PGA of America và ảnh hưởng tới sự phát triển dài hạn của nó.

Trump Organization cho biết: "Chúng tôi đã có mối quan hệ đối tác tốt đẹp với PGA và vô cùng thất vọng với quyết định của họ. Điều này rõ ràng đã vi phạm hợp đồng và họ không có quyền chấm dứt thỏa thuận."

Cũng theo NBC, một số nhãn hiệu và nhà bán lẻ bắt đầu từ bỏ thương hiệu mang tên ông Trump khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống gây tranh cãi của mình.

Nhiều ngân hàng cắt đứt quan hệ làm ăn với ông Trump

Hôm 12/1, Bloomberg đưa tin, hai ngân hàng được Tổng thống Trump ưa chuộng là Deutsche Bank AG và Signature Bank đang "trượt khỏi tầm tay" Trump Organization sau cuộc bạo động có đổ máu tại Điện Capitol.

Hai nguồn thạo tin cho viết, công ty cho vay của Đức đã quyết định không tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào vào ông Trump và công ty của ông. Ông Trump nợ ngân hàng có trụ sở tại Frankurt này hơn 300 triệu USD và các khoản vay sẽ hết hạn vào năm 2023 và 2024.

Signature Bank, công ty cho vay ở New York đã phục vụ cho tập đoàn của ông Trump từ lâu, nay đang đóng hai tài khoản cá nhân mà ông Trump nắm giữ, trị giá khoảng 5.3 triệu USD. Ngân hàng này cũng kêu gọi Tổng thống lùi bước trước khi nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc vào ngày 20/1 tới.

Những nguồn cho vay khác đang theo dõi các phương tiện truyền thông xã hội và các công ty khác trong việc đình chỉ quan hệ với Tổng thống trước những cáo buộc ông Trump kích động những người biểu tình, tấn cộng Điện Capitol.

  • Mỹ hủy tất cả chuyến thăm ngoại giao: Sự chuẩn bị cho chính quyền mới hay lý do gì khác?

"Hôm qua là một ngày đen tối đối với nước Mỹ và nền dân chủ của chúng ta," Christiana Riley, người đứng đầu Deutsche Bank Americas đăng trên mạng xã hội Linkedln một ngày sau cuộc bạo động. "Chúng tôi tự hào về Hiến pháp của mình và đứng về phía những người tìm cách duy trì nó để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực được diễn ra hòa bình."

Signature bank đã có nhiều hợp tác đối với việc làm ăn của ông Trump. Năm 2011, ngân hàng này đã bổ nhiệm Ivanka Trump vào hội đồng quản trị, nhưng cô đã từ chức vài năm sau đó. Đầu tuần này, tờ New York Times đã đưa tin về việc ngân hàng cắt đứt quan hệ với Trump Organization.

Thúy
Ý kiến của bạn
Bình luận