Để chống biến đổi khí hậu, Thụy Sỹ bắt buộc trồng cây xanh trên mái nhà

Quốc tế
10:04 PM 01/12/2021

Thành phố Basel ở Thụy Sĩ đã trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đưa không gian xanh trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các tòa nhà mới.

Theo đó, thành phố Basel yêu cầu các tòa nhà cao tầng mới xây hoặc được cải tạo lại mái bằng phải có một không gian xanh trên mái nhà. Việc bổ sung các mảng không gian xanh giúp giảm độ ẩm và giúp làm mát các tòa nhà nhanh hơn trong những tháng mùa hè.

photo-1638364726031

Với mật độ 5.71 m2/người dân, thành phố Basel (Thụy Sỹ) trở thành nơi có mật độ cây xanh trên mái nhà cao nhất trên thế giới vào năm 2019. Chiến lược xanh hóa các mái nhà ở Basel được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều lợi ích như tiết kiệm năng lượng, giảm nhiệt độ bề mặt và hạn chế phần thoát nước mặt tự nhiên. Hơn 1 triệu mét vuông mái nhà xanh đã được xây dựng, biến thành phố này trở thành nơi đi đầu trong việc "xanh hóa" không gian đô thị của mình.

photo-1638364728263

Không gian xanh có nhiều lợi ích trong việc chống lại biến đổi khí hậu đồng thời cũng cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất. 

Theo nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay của Đại học East Anglia, tiếp xúc với không gian xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II, bệnh tim mạch, tử vong sớm, sinh non, căng thẳng và huyết áp cao. Ít nhất một trong những căn bệnh này thuộc danh sách 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

photo-1638364729703

Ngoài ra, không gian xanh còn có những lợi ích lớn khi giải quyết được vấn đề khói bụi và ô nhiễm. Các nhà khoa học luôn đề cao vai trò của những bức tường xanh và vườn trên mái trong việc giảm thiểu tác động của khí thải độc hại trong nội thành.

Mai Phương
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lượng hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ qua cảng biển Việt Nam đứng thứ 2 châu Á Lượng hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ qua cảng biển Việt Nam đứng thứ 2 châu Á

Thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển của Việt Nam sang thị trường Mỹ đứng thứ hai trong khu vực châu Á, chỉ sau Trung Quốc.