Đề nghị đóng cửa mỏ sắt của Công ty CP Thép An Khang

Doanh nghiệp - Doanh nhân
02:54 PM 21/07/2021

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 3760/BTNMT-ĐCKS gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc rà soát, xử lý vi phạm, tồn tại liên quan đến các dự án khai thác quặng sắt tại xã Minh Sơn và xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang của Công ty CP Thép An Khang.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Báo cáo số 33/BTNMT-BC ngày 24/5/2021 báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí liên quan đến mỏ sắt Suối Thâu, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Do các dự án đã cấp cho Công ty CP Thép An Khang thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hà Giang và đã được UBND tỉnh, các sở, ban ngành kiểm tra, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy nên Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Hà Giang thực hiện các nội dung sau:

Rà soát toàn bộ giấy phép khai thác khoảng sản do UBND tỉnh cấp phép, tính toán chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, chi phí thăm dò khoáng sản phải hoàn trả đối với các trường hợp phải hoàn trả theo quy định. Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thiện công tác thẩm định hồ sơ đóng cửa mỏ tại Thân quặng I của Công ty CP Thép An Khang, trình UBND tỉnh phê duyệt đề án đóng cửa mỏ làm cơ sở để Công ty thực hiện thủ tục đóng cửa mỏ theo quy định.

Đề nghị đóng cửa mỏ sắt của Công ty CP Thép An Khang - Ảnh 1.

Bộ TN&MT đề nghị đóng cửa mỏ sắt của Công ty CP Thép An Khang

Rà soát, xem xét xử lý theo quy định đối với những tồn tại, vi phạm của Công ty CP Thép An Khang tại các dự án khai thác quặng sắt đã được UBND tỉnh Hà Giang cấp phép tại khu vực xã Minh Sơn và Giáp Trung, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, cụ thể: Sau 10 năm kể từ ngày các giấy phép khai thác khoáng sản có hiệu lực; công ty chưa hoàn thành công tác xây dựng cơ bản mỏ, đưa mỏ vào khai thác.

Không lập Bản đồ hiện trạng, Bản vẽ mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác các năm từ 2015 đến 2019; Báo cáo định kỳ hoạt động khoáng sản; Báo cáo thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản các năm từ 2015 đến 2019; chưa có Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường giai đoạn vận hành dự án.

Thu hồi, chế biến quặng sắt trong quá trình xây dựng tuyến đường mỏ vỉa tại khu vực Thân quặng I và Thân quặng II nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Thi công xây dựng tuyến đường mỏ vỉa cho Thân quặng II theo Dự án đầu tư. Thiết kế cơ sở điều chỉnh khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Hà Giang.

Chưa hoàn thành thủ tục về đất đai nhưng đã tiến hành xây dựng cơ bản mỏ tại khu vực Thân quặng I. Khai thác khoáng sản tại khu vực Thân quặng I khi giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn.

Chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các dự án đã được cấp phép, chưa ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường đối với khu vực Thân quặng I, chưa thực hiện đầy đủ việc ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường do tính thêm trượt giá đối với giai đoạn trước năm 2021 và thêm tiền ký quỹ của năm 2021 đối với các giấy phép còn lại, chưa kê khai thực hiện nghĩa vụ thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với khối lượng quặng đã thu hồi. Kết quả rà soát, xử lý đề nghị của UBND tỉnh Hà Giang có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 24/6/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 4211/VPCP-CN về chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang xử lý dứt điểm những tồn tại, vi phạm của Công ty CP Thép An Khang tại mỏ sắt Suối Thâu, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Quang Dũng
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và đang hoạt động ước tính đến hết tháng 5/2023 khoảng 71.500 đơn vị, tăng 200 đơn vị so với tháng 4/2023.