Đề nghị lạ của Philippines: 'Đổi' y tá lấy vắc xin COVID-19

Quốc tế
04:24 PM 24/02/2021

Theo một quan chức cấp cao của Philippines, Philippines sẽ đưa hàng ngàn y tá tới Anh và Đức làm việc nếu hai nước này đồng ý tài trợ vắc xin phòng COVID-19 cho Philippines.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Anh cho biết, họ không quan tâm đến thỏa thuận như vậy, ưu tiên của họ là tiêm chủng cho người dân trong nước và sẽ chia sẻ lượng vắc xin dư thừa cho các nước khác trên toàn thế giới trong tương lai.

Philippines, hiện đứng thứ hai trong Đông Nam Á về số ca tử vong và số ca nhiễm COVID-19, gần đây đã nới lỏng lệnh cấm đưa nhân viên y tế ra nước ngoài làm việc, nhưng vẫn giới hạn con số ở mức 5.000 người một năm.

Đề nghị lạ của Philippines: 'Đổi' y tá lấy vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế làm việc bên trong một trạm y tế tạm thời tại một bãi đậu xe được chuyển đổi thành cơ sở cách ly ở Philippines.

Bà Alice Visperas - Giám đốc Cục Các vấn đề quốc tế của Bộ Lao động Philippines cho biết Philippines sẵn sàng nâng mức giới hạn lao động ở nước ngoài cho nhân viên y tế nhằm đổi lấy vắc xin từ Vương quốc Anh và Đức, để tiêm cho lao động nước ngoài và hàng trăm ngàn người Philippines hồi hương.

Y tá là một trong những nghề của hàng triệu người Philippines làm việc ở nước ngoài. Hàng năm số lao động này chuyển về nước hơn 30 tỷ USD.

"Chúng tôi đang xem xét yêu cầu nâng giới hạn triển khai, tùy thuộc vào thỏa thuận", bà Visperas nói với Reuters.

Nói về đề nghị của Philippines, Vương quốc Anh cho biết nước này đã có thêm 11.000 y tá làm việc trong Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) so với năm ngoái. Anh rất biết ơn 30.000 người Philippines làm việc cho NHS nhưng hiện tại Anh không cần phải nhận thêm người cho NHS bằng cách đổi vắc xin.

Phía Berlin (Đức) thì không đưa ra bình luận cho đề nghị của Manila (Philippines).

Hiện Anh là nước có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới, còn Đức có số ca mắc COVID-19 cao thứ 10 trên toàn cầu.

Philippines mong muốn đảm bảo tổng cộng 148 triệu liều vaccine COVID-19 trong khi Vương quốc Anh đã đặt hàng hơn 400 triệu liều, gấp sáu lần dân số nước này.

Trong khi cả hai nước Anh và Đức đã tiêm chủng được cho tổng cộng 23 triệu người, Philippines vẫn chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho 70 triệu người trưởng thành nước này, tương đương 2/3 trong tổng số 108 triệu dân. Nước này dự kiến sẽ nhận lô vaccine đầu tiên do Trung Quốc tài trợ trong tuần này.

Hoàng Mai (Theo CNN)
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.