Đề nghị xử nghiêm các đối tượng lợi dụng ùn tắc đăng kiểm để trục lợi

Chính sách
07:30 AM 20/04/2023

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp quản lý trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

Bộ GTVT cho biết, thời gian qua, Bộ đã đưa hàng loạt giải pháp để giảm thiểu tình trạng ùn tắc đăng kiểm, tuy nhiên việc đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết triệt để. Do đó, một số tiêu cực, vi phạm vẫn phát sinh.

Đề nghị xử nghiêm các đối tượng lợi dụng ùn tắc đăng kiểm để trục lợi - Ảnh 1.

Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xử nghiêm các đối tượng lợi dụng ùn tắc đăng kiểm để trục lợi. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Để khắc phục những tồn tại trên đồng thời kịp thời ngăn ngừa các hành vi lợi dụng tình hình khó khăn để trục lợi, gây mất an ninh trật tự, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bố trí lực lượng, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại các trung tâm đăng kiểm; đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân chủ động lựa chọn, đăng ký đặt lịch kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm.

"Việc làm này nhằm tránh tình trạng tập trung số lượng lớn phương tiện chờ tại khu vực lân cận các trung tâm đăng kiểm dẫn đến ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông cục bộ", Bộ GTVT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động theo dõi, nắm bắt, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm định.

Các địa phương không được để các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm để thực hiện các hành vi trục lợi (như nhận đăng kiểm hộ, giúp làm nhanh kiểm định, mua bán tem, giấy chứng nhận kiểm định...) gây bức xúc dư luận xã hội, mất niềm tin của nhân dân.

Bộ GTVT lưu ý các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong công tác kiểm định phương tiện giao thông, trường hợp phát hiện các sai phạm phải kịp thời xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với Trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên trong thực thi nhiệm vụ.

Chỉ đạo Sở GTVT tăng cường công tác phối hợp với Cục Đăng kiểm VN trong hoạt động đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ, nhân viên làm công tác đăng kiểm; tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ nhằm ngăn ngừa các hành vi tiêu cực.

Quang Lộc
Ý kiến của bạn