Đề xuất chấp nhận test nhanh đối với khách quốc tế đến Việt Nam

Tiêu dùng và Tiếp thị
07:51 PM 21/02/2022

Để chuẩn bị cho mở cửa du lịch từ 15/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất Chính phủ khôi phục chính sách miễn thị thực như trước khi có dịch và chấp nhận test nhanh với du khách.

Sáng 21/2, Tổng cục Du lịch đã tổ chức buổi họp báo thông tin về đề xuất phương án mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/3 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện mở cửa lại các hoạt động du lịch trên phạm vi toàn quốc trong điều kiện bình thường mới từ 15/3/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã gửi đề xuất đến Chính phủ và xin ý kiến các bộ ngành về phương án mở cửa du lịch.

Đề xuất chấp nhận test nhanh đối với khách quốc tế đến Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất khôi phục chính sách miễn thị thực như trước đại dịch cho du khách quốc tế đến Việt Nam. Ảnh: Lux Group.

Trước tiên là việc sẽ mở rộng phạm vi với đối tượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và khách du lịch ra nước ngoài (outbound) thông qua các cửa khẩu quốc tế đường hàng không, đường bộ, đường biển. Đồng thời, khôi phục lại các chính sách về thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế đã thực hiện từ trước năm 2020.

Về yêu cầu, ngoài việc khách du lịch phải đáp ứng các quy định về tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19, Tổng cục Du lịch đề xuất việc khách nhập cảnh qua đường hàng không được chọn xét nghiệm bằng phương pháp PCR có giá trị 72 giờ hoặc kết quả test nhanh có giá trị 24 giờ (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi đến Việt Nam.

Với những nước, vùng lãnh thổ có yêu cầu cao hơn thì áp dụng theo quy định của nơi xuất cảnh; khách đi thẳng về nơi lưu trú đã đăng ký và không được tiếp xúc với cộng đồng; xét nghiệm nhanh tại nơi lưu trú, trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh.

Trường hợp có kết quả âm tính, khách được tham gia vào hoạt động du lịch với hình thức tự do lựa chọn điểm đến. Trường hợp có kết quả dương tính, khách được cách ly y tế tại nơi lưu trú hoặc điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu giảm xuống 10.000 USD. Đồng thời, cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định và duy trì kết nối liên tục trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Với khách nội địa, các địa phương sẽ công bố mở cửa lại hoạt động du lịch, đón và phục vụ khách du lịch theo từng cấp độ dịch tại địa bàn gắn với các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh tương ứng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ từ nay đến khi mở cửa lại du lịch có rất nhiều công việc cần triển khai, trước hết là việc phối hợp với bộ, ngành để hoàn thiện phương án đón khách du lịch quốc tế an toàn. Sau đó, cần rà soát lại quy định liên quan để hoạt động du lịch diễn ra bình thường.

Ông lưu ý việc xây dựng sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh mới là vấn đề rất quan trọng nhằm tạo nên sức hấp dẫn, nâng cao năng lực cạnh tranh của các điểm du lịch.

Ông Khánh khẳng định Bộ Văn hóa sẽ làm việc với bộ, ngành liên quan để sớm có hướng dẫn cụ thể trước 15/3 cho địa phương và doanh nghiệp chuẩn bị, sẵn sàng mở cửa đón du khách trở lại Việt Nam.

Trước đó, Chính phủ đồng ý cho mở cửa lại hoạt động du lịch trên phạm vi toàn quốc từ 15/3. Tinh thần mở cửa được lãnh đạo Chính phủ quán triệt là thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là một gợi mở đáng suy ngẫm Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là một gợi mở đáng suy ngẫm

Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, những công trình giao thông trọng điểm đã mang lại cảm hứng phát triển đặc biệt cho Quảng Ninh.