Đề xuất cho hoạt động vận tải công cộng Hà Nội hoạt động trở lại

Kinh doanh
11:57 AM 11/10/2021

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố với các yêu cầu chặt chẽ về công tác phòng, chống dịch.

Sở GTVT Hà Nội vừa có Văn bản số 4527/SGTVT-QLVT về việc đề xuất tổ chức lại vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố. Trong đó, đề xuất xe buýt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động. Cả 3 loại hình này đều được đề xuất hoạt động trở lại với 50% số lượng phương tiện hiện có.

Sở GTVT yêu cầu đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân và phương tiện tham gia hoạt động vận tải, đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 theo quy định.

Đề xuất cho hoạt động vận tải công cộng Hà Nội hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, đơn vị kinh doanh, cá nhân kinh doanh vận tải cần thông báo đến Sở GTVT Hà Nội về số lượng xe được phép hoạt động, trên nguyên tắc không vượt quá 50% số lượng xe được cấp phù hiệu còn hiệu lực và cam kết đảm bảo hoạt động đúng số lượng xe đã thông báo.

Đồng thời, bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp y tế địa phương xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 tại nơi làm việc; chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển.

Tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải; bảo đảm phương tiện, lái xe hoạt động theo đúng hành trình, đối tượng vận chuyển và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi, yêu cầu người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chỉ dừng đỗ dọc đường, phối hợp với lực lượng chức năng của Thành phố khi có yêu cầu.

Sở GTVT yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng COVID-19; Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan; phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hằng tuần (7 ngày/lần).

Đơn vị vận tải cam kết đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận chuyển hành khách theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các quy định khác của pháp luật hiện hành.

Trước đó, Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội đã có văn bản kiến nghị thành phố cho phép xe buýt hoạt động trở lại từ ngày 1/10/2021 với các điều kiện như: người phục vụ đã tiêm vaccine, phương tiện đã được khử khuẩn; hành khách có đeo khẩu trang… Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, vì sự an toàn cho Thủ đô và người dân, sau đó hoạt động vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội vẫn tiếp tục phải tạm dừng đến nay.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.