Đề xuất đấu giá biển số xe máy, mức khởi điểm 5 triệu

Chính sách
12:39 PM 24/02/2024

Bộ Công an đề xuất mở rộng đối tượng đấu giá biển số xe, trong đó bao gồm cả biển số xe máy, mức khởi điểm đấu giá không thấp hơn 5 triệu đồng.

Theo Bộ Công an, thực hiện nghị quyết của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe, từ ngày 15/9/2023 đến hết tháng 2/2024, ngành tổ chức đấu giá trực tuyến 15.185 biển số xe ô tô. Trong đó có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá được khách hàng nộp với số tiền gần 1.400 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng đánh giá việc thực hiện đấu giá biển số xe ô tô đã đáp ứng được nhu cầu của người dân, đồng thời khai thác tài sản công hiệu quả, qua đó tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đặc biệt, việc đấu giá biển số được dư luận xã hội quan tâm, đồng tình và ủng hộ.

Đề xuất đấu giá biển số xe máy, mức khởi điểm 5 triệu- Ảnh 1.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, mức khởi điểm từ 5 triệu đồng

Bộ Công an cho rằng đấu giá biển số xe mới chỉ áp dụng thí điểm đối với biển số xe ô tô (biển trắng), chưa áp dụng rộng rãi đối với các loại biển số xe ô tô khác và xe mô tô, xe gắn máy. Do đó, chưa đáp ứng hết nguyện vọng của người có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Theo đó, Bộ Công an nhận định cần luật hóa quy định trên vào dự luật, nhằm phù hợp với các quy định hiện hành về việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe, đáp ứng mục tiêu công dân số, Chính phủ số theo Đề án 06.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đề xuất mở rộng đối tượng đấu giá biển số xe, bao gồm biển số ô tô, mô tô, xe gắn máy. Đề xuất chỉ trừ biển số xe cấp cho xe thuộc tài sản công, xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại cơ quan đó.

Theo đó, giá khởi điểm của một biển số ô tô đưa ra đấu giá không thấp hơn 40 triệu đồng, còn biển số mô tô, xe gắn máy có giá khởi điểm không thấp hơn 5 triệu đồng; bước giá bằng 10% giá khởi điểm.

Cũng theo Bộ Công an, dự luật cũng sẽ bổ sung quyền của người trúng đấu giá biển số xe. Theo đó, người trúng đấu giá sẽ được đăng ký biển số xe tại cơ quan công an nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá hoặc nơi cư trú của cá nhân, trụ sở của tổ chức trúng đấu giá cho phù hợp tình hình thực tiễn.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Tăng gói tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản lên 30.000 tỷ đồng là cần thiết và kịp thời Tăng gói tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản lên 30.000 tỷ đồng là cần thiết và kịp thời

Các chương trình hạ lãi suất và gói tín dụng dành cho lĩnh vực lâm, thuỷ sản được tăng quy mô lên 30.000 tỷ đồng được đánh giá là cần thiết và kịp thời, nhằm thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong sản xuất, kinh doanh.