Đề xuất giãn thu một số loại thuế và tiền thuê đất

Tài chính - Đầu tư
10:09 AM 22/04/2022

Bộ Tài chính dự kiến sẽ trình Chính phủ giãn thu một số loại thuế và tiền thuê đất, thời gian áp dụng chính sách khoảng 3 - 9 tháng.

Để hỗ trợ kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế trong nước, Bộ Tài chính cho biết Chính phủ chỉ đạo tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, đặc biệt là các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu,  từ đó có phương án, giải pháp điều hành giá phù hợp để kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm.

Đề xuất giãn hoãn khoảng 135.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: VOV

Nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất - kinh doanh phục hồi và phát triển, Bộ Tài chính dự kiến sẽ trình Chính phủ giãn thu một số loại thuế và tiền thuê đất với giá trị ước tính khoảng 135.000 tỷ đồng, thời gian áp dụng chính sách khoảng 3 - 9 tháng. Chính sách này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm chi phí vay, coi như đó là khoản hỗ trợ lãi suất 0% của Nhà nước cho người kinh doanh.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; trong đó, thực hiện giảm 2% thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (trừ một số nhóm hàng); giảm nhiều loại thuế, phí; trong đó có lệ phí trước bạ ôtô sản xuất trong nước; thực hiện giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không...

Ngoài ra, trước bối cảnh giá xăng dầu nhập khẩu tăng cao, để giảm bớt áp lực tăng giá trong nước, Bộ Tài chính đã chủ động báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Nhờ đó, góp phần trực tiếp làm giảm giá bán lẻ 2.200 đồng/lít đối với xăng; 1.100 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn…

Đề xuất giãn hoãn khoảng 135.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Theo ước tính, tổng số giảm các loại thuế, phí và lệ phí trong năm 2022 là khoảng 88.000 đến 90.000 tỷ đồng.

Theo chuyên gia, để kiểm soát CPI mỗi quý, Chính phủ sẽ thực hiện các giải pháp khác nhau. Quý 2 quan tâm đến giá điện, xăng dầu. Quý 3 là giá nhà hàng; dịch vụ giáo dục, y tế; giá nguyên, nhiên, vật liệu... Quý 4 là thời gian hoàn thành mục tiêu sản xuất - kinh tế năm, tổng hòa các giải pháp điều hành giá cả các mặt hàng.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn