Đề xuất không tăng thuế thu nhập cá nhân bán căn nhà, lô đất thứ 2 trở lên

Diễn đàn
08:49 AM 05/03/2023

Theo HOREA, việc thí điểm tăng thuế đối với đất ở và tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM hiện nay là không hợp tình hợp lý.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề nghị không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM vào thời điểm hiện nay vì không hợp tình, hợp lý. 

Lý do HoREA nêu ra là hiện nay thu nhập của các hộ gia đình, cá nhân nhìn chung đang bị sụt giảm; cả nước đang trong quá trình nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19 lại phải đương đầu với những thách thức rất lớn tác động từ bên ngoài. 

Kiến nghị không tăng thuế thu nhập cá nhân bán căn nhà, lô đất thứ 2 trở lên  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo HOREA, đề xuất này cũng không phù hợp với lộ trình dự kiến đến khoảng năm 2025 thì Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật thuế, trong đó sẽ có Đề án về Luật Thuế tài sản (Thuế Bất động sản). 

Nhất là Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất và giao cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất hàng năm, theo nguyên tắc việc định giá đất phải bảo đảm phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường. Tức là giá đất trong bảng giá sẽ cao hơn và không còn tình trạng giá đất quá thấp, chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất trên thị trường như hiện nay.

Theo HOREA, nếu tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với đất ở theo phương án thí điểm thì sẽ làm tăng thêm mức chịu thuế của người dân tại TP.HCM và càng không hợp lý bởi chỉ khoảng 2 năm nữa sẽ xem xét sửa đổi các luật thuế, trong đó có dự kiến bổ sung Thuế Tài sản, dự kiến Luật Đất đai sửa đổi cũng sẽ được Quốc hội xem xét ban hành vào cuối 2023.

Bên cạnh đó, đề xuất thí điểm tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên có mức thuế suất tăng khá cao, HoOREA cho rằng người bán, chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên tại TP.HCM sẽ phải nộp thêm tiền thuế do được thí điểm trước là không hợp tình hợp lý. 

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Tài chính khi xây dựng Đề án Luật Thuế tài sản (Thuế Bất động sản), trong đó có nghiên cứu đánh thuế người có nhiều nhà đất, hoặc chậm hoặc không đưa nhà đất vào sử dụng thì cần phải đánh giá tác động của luật thuế thật đầy đủ, chính xác đối với các đối tượng chịu thuế, nhất là đối với hộ gia đình, cá nhân.

"Luật thuế phải vừa tạo nguồn thu chủ yếu cho ngân sách nhà nước vừa phù hợp với đối tượng chịu thuế, vừa bồi dưỡng nguồn thu, không tận thu, vừa là công cụ hiệu quả để điều tiết thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững”- HOREA đề xuất.

Khánh Vy (t/h)
Ý kiến của bạn