Đề xuất sớm có danh mục dự án cho gói tín dụng 500.000 tỉ đồng
Dù đã sẵn sàng nguồn vốn 500.000 tỉ đồng cho vay đầu tư hạ tầng và công nghệ số, nhưng đại diện diện ngân hàng thương mại đề nghị sớm có danh mục dự án rõ ràng để việc giải ngân được hiệu quả, minh bạch.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức cuộc họp triển khai Chương trình tín dụng quy mô 500.000 tỉ đồng cho vay đầu tư hạ tầng và công nghệ số.

Đại diện 21 ngân hàng thương mại tham dự cuộc họp cho biết đã sẵn sàng nguồn vốn để tham gia chương trình, đồng thời đề xuất các bộ, ngành sớm ban hành danh mục dự án cụ thể nhằm bảo đảm việc cho vay đúng trọng tâm và mang lại hiệu quả cao.
Chương trình này được xây dựng theo chỉ đạo của Chính phủ hướng tới hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư dài hạn vào hạ tầng và chuyển đổi số thông qua nguồn vốn vay ưu đãi.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức bốn cuộc họp, đồng thời gửi công văn đến 21 ngân hàng thương mại để đăng ký mức vốn tham gia, cùng các bộ để đề nghị cung cấp danh mục dự án và nhu cầu vốn tín dụng đến năm 2030.
Đến nay, toàn bộ 21 ngân hàng đã đăng ký đủ quy mô 500.000 tỉ đồng. Trong đó, bốn ngân hàng thương mại nhà nước (VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank) đóng vai trò nòng cốt, mỗi đơn vị đăng ký 60.000 tỉ đồng. Nhóm 12 ngân hàng tư nhân lớn đăng ký 20.000 tỉ đồng/ngân hàng và năm ngân hàng quy mô nhỏ hơn đăng ký khoảng 4.000 tỉ đồng mỗi đơn vị.
Các ngân hàng thương mại thống nhất trong việc đồng hành cùng Chính phủ triển khai chương trình nhưng cho rằng cần có danh mục dự án rõ ràng, cụ thể để quá trình thẩm định, cho vay được minh bạch, đúng địa chỉ và phát huy hiệu quả thực chất trong phát triển kinh tế - xã hội.
An Mai (t/h)
Khi phẩm hạnh anh hùng được kết tinh từ tinh thần phụng sựAnh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập tập đoàn TH - tập thể vừa được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động khẳng định: “Làm điều gì tốt cho con người và tốt cho muôn loài trên nền tảng phát triển bền vững, đó chính là hạnh phúc đích thực.”