Đề xuất triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không

Chính sách
09:35 AM 23/02/2023

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, ngày 17/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg để điều chỉnh quá trình đầu tư, quản lý, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Từ đây, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đề nghị ACV nghiên cứu Quyết định 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng và các quy định pháp luật để xác định chức năng, nhiệm vụ, vai trò của các cơ quan liên quan.

Đề xuất triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cùng với đó, nghiên cứu trình tự, thủ tục tổ chức triển khai thực hiện, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông, tuân thủ quy định pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng giao Cục Đường bộ Việt phối hợp với ACV trong quá trình thực hiện, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông…

Trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng đã có báo cáo đến Bộ GTVT về kế hoạch này. Trích văn bản từ ACV, thu phí không dừng tại các cảng hàng không sẽ giúp công tác thu phí dừng, đỗ xe minh bạch hơn, góp phần giảm ùn tắc giao thông tại các cổng sân bay. Ngoài ra đề xuất này cũng phù hợp với chủ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo.

ACV đã phối hợp các đối tác khảo sát, lên phương án lắp đặt thiết bị, kết nối hệ thống thu phí ETC xe vào sân bay tại các cảng hàng không mà doanh nghiệp đang quản lý, khai thác.

Đến thời điểm hiện tại, ACV và đối tác đã cơ bản hoàn thành giải pháp kỹ thuật lắp đặt thiết bị, chuẩn bị triển khai thí điểm thu phí xe vào sân bay bằng hình thức không dùng tiền mặt và ETC.

Hiện nay Tổng Công ty Cảng hàng không đang thực hiện thu phí dịch vụ đường dẫn vào nhà ga hàng không với xe vào sân bay.

Cụ thể, tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Tổng Công ty Cảng hàng không thu 10.000 đồng/lượt đối với xe dưới 9 chỗ, thu 15.000 đến 25.000 đồng/lượt với xe từ 10 đến 30 chỗ ra/vào trong 10 phút.

Những xe vào sân bay quá 10 phút sẽ được áp dụng mức phí dịch vụ sân đậu ô tô đã được công ty đăng ký. Các sân bay còn lại mức phí được thu đối với ô tô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng, ô tô từ 10 đến 16 chỗ là 10.000 đồng, từ 16 đến 29 chỗ là 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4% Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ngày 22/9, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý 2. Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.