Đến Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá trải nghiệm làm món quà tuổi thơ

Sản phẩm - Dịch vụ
04:14 PM 26/08/2022

Không chỉ là một làng nghề, Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá còn là điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút rất nhiều bạn trẻ, gợi lại ký ức tuổi thơ đầy kỷ niệm.

Làng nghề làm chuồn chuồn tre tại xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội nằm ngay dưới chân chùa Tây Phương. Thạch Thất chính là vùng đất cổ có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời. Không chỉ có làng chuồn chuồn, nơi đây có đến 50 làng nghề, trong đó có 10 làng nghề được cấp bằng công nhận là “làng nghề truyền thống”.

Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá nổi tiếng với hơn 20 năm làm nghề chuồn chuồn với những sản phẩm tinh tế được làm nên từ chính đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân dân gian Phùng Xá.

Đến Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá trải nghiệm làm món quà tuổi thơ - Ảnh 1.

Chuồn chuồn tre Thạch Xá có thể đứng thăng bằng trên những chiếc mỏ nhọn theo nguyên lý cân bằng trọng lực. Ảnh: Dân Trí

Từ những cây tre xanh, một trong những biểu tượng đẹp của làng quê Việt Nam, các nghệ nhân dân gian Thạch Xá đã cho ra đời những chú chuồn chuồn tre độc đáo. Chuồn chuồn có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi sản phẩm là một vẻ đẹp riêng và điều đặc biệt là chúng có thể đậu được khắp mọi nơi nhờ nguyên lý cân bằng trọng lực mà không cần gắn bất kỳ một thiết bị hay động cơ nào.

Sản phẩm nhìn tuy đơn giản nhưng để làm ra được một chú chuồn chuồn tre nhỏ xinh, các nghệ nhân đã mất khá nhiều thời gian và sự tỉ mẩn của mình. Những cây tre được lựa chọn kỹ lưỡng từ những rừng cây ở Hà Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc. Tre dài, mỏng được đem về cạo sạch, phơi khô rồi sấy cho trắng, cho đẹp sau đó bắt đầu đến công đoạn tạo hình.

Cứ như thế những người thợ vẫn ngày ngày miệt mài, chuyên tâm tạo ra những cánh chuồn. Và làng chuồn chuồn tre Thạch Xá cũng vì thế mà được hoàn thiện qua đôi bàn tay của nhiều thế hệ và gắn liền với ký ức tuổi thơ của con người nơi đây.

Đến Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá trải nghiệm làm món quà tuổi thơ. Ảnh: Làng Nghề Việt

Làng chuồn chuồn tre ở cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km về phía Tây. Nằm ở khu vực ngoại thành Hà Nội nhưng đường đến Thạch Xá không quá khó tìm. Từ trung tâm Hà Nội bạn chỉ cần đi theo đường đại lộ Thăng Long khoảng 25km sau đó đi theo biển chỉ dẫn rồi rẽ vào là tới. Bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng xe máy, ô tô hoặc bắt xe bus đi trong ngày. Nếu bạn muốn khám phá du lịch Hà Nội thì hãy thêm làng nghề này vào danh sách khám phá của mình để được trở về tuổi thơ và tự mình trang trí cho những chú chuồn chuồn chứa đầy kỷ niệm này nhé.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ yêu thích tìm hiểu, khám phá thường xuyên có những chuyến tới thăm làng Thạch Xá, nhờ vậy làng nghề này như được sống lại, nhận được sự quan tâm nhiều hơn của khách du lịch trong cũng như ngoài nước. Chuồn chuồn tre được trưng bày ở nhiều triển lãm, hội chợ Việt Nam, quốc tế, thu hút đông đảo du khách.

Những năm gần đây, một số gia đình làm chuồn chuồn tre ở Thạch Xá đã phối hợp với nhiều tổ chức, trung tâm văn hóa, du lịch thực hiện các dự án nghiên cứu, bảo tồn đồ chơi Việt cũng như tìm hướng đi cho chuồn chuồn tre ở thị trường nước ngoài.

Nhờ thế, ngoài việc phục vụ cho du khách tại các điểm du lịch trong nước, chuồn chuồn Thạch Xá còn chinh phục được những bạn hàng khó tính ở Anh, Pháp, Nhật, Mỹ...  Đây có thể xem là hướng đi mới, mở ra nhiều cơ hội cho các nghệ nhân trong bối cảnh nghề thủ công này đang dần mai một.

Thời gian tới, theo nhiều chuyên gia, làng nghề chuồn chuồn Thạch Xá nên đẩy mạnh việc phát triển mô hình du lịch cộng đồng, vừa giúp quảng bá thương hiệu, vừa tạo ra nguồn thu cho người dân.

Trong tương lai, làng nghề truyền thống chuồn chuồn tre Thạch Xá sẽ còn vườn xa hơn nữa, trở thành điểm đến văn hóa du lịch trọng điểm. Để làm được điều này, rất cần sự vào cuộc chung tay của các cấp ngành, các doanh nghiệp xây dựng các chương trình tour du lịch, quảng bá tiềm năng, thế mạnh làng nghề, triển khai các chương trình hợp tác phát triển du lịch với vùng lân cận giúp kết nối các điểm đến, tạo các sản phẩm tour du lịch chất lượng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước…

Một vài lưu ý cho các bạn đến thăm làng chuồn chuồn tre Thạch Xá:

Nếu bạn chọn phương tiện di chuyển là xe bus thì có thể bắt xe 89 đi Sơn Tây sau đó dừng ở bến gần chùa Tây Phương. Đi khoảng 500m theo hướng vào chùa sẽ thấy làng nghề. Bạn nên liên hệ trước với xưởng sản xuất trước khi ghé thăm để tránh trường hợp đi vào ngày không có người làm việc tại xưởng.

Ngoài làng chuồn chuồn, bạn có thể ghé qua chùa Tây Phương trong chuyến đi của mình, đây là di tích quốc gia đặc biệt và được xem như một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc nên sẽ có rất nhiều điều thú vị.

Bình An
Ý kiến của bạn
Bình luận