Đến năm 2030 phấn đấu hoàn thành 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp

Chính sách
09:47 AM 02/08/2022

Phát biểu kết luận hội nghị "Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp" sáng 1/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngay trong tháng 8 này, Bộ Xây dựng phối hợp các bộ ngành để trình phê duyệt đề án xây dựng 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2022-2030.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, chủ trương rất rõ của Đảng, Nhà nước ta là Việt Nam đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nền kinh tế thị trường, định hướng XHCN, nhà nước pháp quyền XHCN, nền dân chủ XHCN, phát huy tối đa năng lực của tất cả mọi người, tất cả doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam. Quan điểm xuyên suốt là lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực, nguồn lực cho sự phát triển, phát huy tối đa trí tuệ, tài năng, phẩm chất, đạo đức của con người Việt Nam; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.

Hoàn thành đề án đầu tư 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp trong tháng 8/2022 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị (ảnh internet)

Thủ tướng chia sẻ, một trong những trăn trở lớn của Đảng, Nhà nước là chăm lo đời sống của công nhân lao động, người thu nhập thấp và đã có rất nhiều chương trình cho các đối tượng này, trong đó có chăm lo về nhà ở cho người dân. Dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự tham gia tích cực, cố gắng vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của các địa phương, các doanh nghiệp đã hoàn thành gần 7,8 triệu m2 nhà ở xã hội, giúp cho hàng trăm nghìn hộ gia đình thu nhập thấp và hàng trăm nghìn công nhân được cải thiện nhà ở, có chỗ ở an toàn.

Qua đó, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, xây dựng đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp trong giai đoạn từ nay tới năm 2030, hoàn thành ngay trong tháng 8 này. Để xây dựng và triển khai đề án này, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố báo cáo trước ngày 15/8 về các dự án nhà ở xã hội đang triển khai, các vị trí đất đã có chủ trương xây dựng nhà ở xã hội nhưng chưa triển khai, lập kế hoạch triển khai cho thời gian tới với số lượng dự án, căn hộ cụ thể từ nay tới năm 2030 để bảo đảm nhu cầu địa phương. Chính phủ sẽ nghiên cứu, tổng hợp, giao kế hoạch cụ thể.

Hoàn thành đề án đầu tư 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp trong tháng 8/2022 - Ảnh 2.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, xây dựng đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp trong tháng 8 này (ảnh internet)

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, tính đến nay, cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân với quy mô xây dựng khoảng 156 ngàn căn có tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2. Cụ thể, nhà ở xã hội đã hoàn thành 175 dự án, quy mô xây dựng khoảng 93 ngàn căn hộ, với tổng diện tích khoảng 4,6 triệu m2; Nhà ở công nhân đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 126 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 62.700 căn hộ, tổng diện tích 3,1 triệu m2.

Hiện đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 455 ngàn căn, với tổng diện tích khoảng 22,718 triệu m2. Trong đó, nhà ở xã hội là 274 dự án, quy mô xây dựng khoảng 293 ngàn căn hộ, với tổng diện tích khoảng 14,6 triệu m2; Nhà ở công nhân là 127 dự án với quy mô xây dựng khoảng 160.000 căn hộ, tổng diện tích 8 triệu m2.

Tại hội nghị đã có 18 ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành tập trung vào một số vấn đề lớn và xác định nhu cầu, thị trường nhà ở xã hội cần rất lớn. Tại hội nghị các doanh nghiệp và tập đoàn lớn đã đăng ký xây dựng trên 1,2 triệu căn hộ nhà ở xã hội, theo tính toán số căn hộ này sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở cho gần 10 triệu công nhân.

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.