Nếu thuận lợi, đến tháng 9/2021, Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19 tự sản xuất

Sức khỏe
03:59 PM 26/03/2021

Đây là nhận định của Giám đốc Học viện Quân y Đỗ Quyết tại buổi tiếp tục tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax sáng 26/3.

Trung tướng, GS.TS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, nói tại buổi tiêm thử nghiệm: “Tôi tin nếu thuận lợi đến tháng 9/2021 chúng ta sẽ có vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam, thậm chí khả năng này rất cao. Chúng ta có quyền tin sẽ thành công”.

Nhận định của ông Quyết đưa ra sau những kết quả khả quan của giai đoạn thử nghiệm vắc xin Nano Covax.

Vắc xin COVID-19 đầu tiên của Việt Nam dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 9/2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo ông Quyết, với tiến độ như hiện nay, vắc xin Nano Covax có thể trình lên Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua giai đoạn 3 khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm nay.

Liên quan đến thông tin thiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax, Trung tướng, GS.TS. Đỗ Quyết cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, đến nay, thời gian nghiên cứu, phát triển vắc xin Nano Covax đã rút ngắn đến mức tối đa có thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn, đánh giá khoa học, chính xác tính sinh miễn dịch của vaccine, nhằm mục tiêu sớm có vaccine an toàn, hiệu quả cho người Việt Nam.

Điều quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả vaccine là bảo vệ người được tiêm không bị nhiễm trong môi trường có thể lây nhiễm cộng đồng. Có một quy định cho phép đối với 1 vaccine đã được công nhận, ở đây là vắc xin Astrazeneca, thì có thể cho phép thử nghiệm so sánh để xem hiệu lực bảo vệ, khả năng sinh kháng thể, diệt virus của vaccine đang thử nghiệm, nếu tương đương hoặc hơn thì có thể cấp phép sử dụng được.

Việc thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ cần khoảng 10.000 người trong đó có 5.000 người tiêm vaccine Astrazeneca và 5.000 người tiêm vaccine Nanocovax để có cơ sở khoa học so sánh những tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn, hiệu quả sinh kháng thể, diệt virus. Với phương pháp như vậy chúng ta hoàn toàn có thể làm được với điều kiện của Việt Nam.

Dương Dương (tổng hợp)
Ý kiến của bạn