Dẻo thơm bánh lá răng bừa Quý Hương xã Hà Ngọc

Tiếp thị
10:34 AM 18/03/2023

Ẩm thực Thanh Hóa mang một vẻ rất riêng và đặc trưng, cũng vì vậy mà các món ăn tại đây luôn được yêu thích bởi du khách khi ghé thăm. Dù là những món ăn đơn giản nhưng lại đủ hấp dẫn người ăn ngay từ lần thử đầu tiên. Một trong những món đặc sản Thanh Hóa không thể bỏ lỡ là món Bánh lá răng bừa Quý Hương của HTX Dịch vụ nông nghiệp Hà Ngọc tại xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Không chỉ nổi tiếng là vùng đất của những giá trị lịch sử, văn hóa, xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung còn được biết đến với nhiều món ăn đặc sản mang đậm sắc thái của một vùng quê xứ Thanh. Trong đó, tiêu biểu nhất là món bánh lá, thứ bánh giản dị, đơn sơ, nhưng mang đặc trưng phong vị của nền văn hóa lúa nước ngàn năm.

Dẻo thơm Bánh Lá răng bừa Quý Hương xã Hà Ngọc - Ảnh 1.

Dẻo thơm Bánh lá răng bừa Quý Hương

Với đặc thù là một xã thuần nông, từ xưa, người nông dân xã Hà Ngọc đã chế biến bánh lá hấp dẫn, khác biệt. Bánh có hương vị thơm ngon, đậm đà từ gạo và nhân. Gạo làm bánh thường là gạo Xi 23, loại dẻo và thơm nhất, được chọn lọc kỹ càng sau mỗi vụ thu hoạch và được người dân cẩn thận bảo quản riêng để dùng làm bánh. Gạo được ngâm trong nước lạnh trong khoảng từ 2 đến 3 giờ thì đem xay nhuyễn thành bột. Bột vừa xay xong sẽ được đặt lên bếp, khuấy đều tay cho đến khi nồi bột gạo dẻo thì bắc ra ngoài.

Để làm nên món ngon trứ danh này, không thể thiếu nhân bánh chất lượng. Nhân bánh được làm từ hành, thịt ba chỉ, hạt tiêu bắc, nước mắm, muối, trộn đều với tỷ lệ phù hợp rồi phi chín. Chiếc bánh được những người thợ khéo léo gói trong lá dong.

Khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, người thợ chế biến rồi làm bánh, đưa vào lò hấp khoảng 2h. Khi mùi thơm của nhân bánh hòa cùng mùi bột gạo tỏa ngào ngạt là lúc bánh đã chín. Bánh lá ngon nhất khi được chấm cùng với nước mắm ngon pha tỏi, ớt, chanh, đường.

Dẻo thơm Bánh Lá răng bừa Quý Hương xã Hà Ngọc - Ảnh 2.

Bánh lá răng bừa Quý Hương đạt chứng nhận OCOP 3 sao

Đơn sơ, mộc mạc nhưng bánh lá đã tồn tại gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt của người dân xã Hà Ngọc. Họ sử dụng vào mỗi dịp Tết đến, xuân về, lễ hội và bán cho người dân quanh vùng. Do sự hấp dẫn và cách làm cũng không cầu kỳ, khó khăn, lại tiện lợi trong sử dụng, nên loại bánh này thường có mặt trên những mâm cỗ cưới, quán ăn, nhà hàng, khách sạn. Và có thể làm quà cho bạn bè khi về với xứ Thanh...

Nhận ra giá trị của sản phẩm quê hương, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hà Ngọc đã đăng ký tham gia xét công nhận sản phẩm OCOP cho sản phẩm bánh lá Quý Hương. Ngày 30/11/2022, bánh lá răng bừa Quý Hương của HTX dịch vụ nông nghiệp Hà Ngọc đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt OCOP 3 sao.

Sau khi sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, HTX đã tiến hành dán nhãn, bao bì, logo, tem truy xuất nguồn gốc, chú trọng công tác quảng bá thông qua tham gia các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh...

Hiện nay, bánh lá răng bừa Quý Hương được sản xuất với quy mô lớn, theo quy trình nghiêm ngặt do HTX dịch vụ nông nghiệp Hà Ngọc quản lý, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Sản phẩm đang dần vươn xa hơn, trở thành món ẩm thực quen thuộc.

Bánh lá răng bừa Quý Hương không chỉ là một món ăn ngon, mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử của một vùng đất giàu truyền thống. Nghề làm bánh truyền thống đang ngày càng phát triển, đem lại hiệu quả rõ rệt, không chỉ góp phần tạo việc làm cho lao động của địa phương mà còn đem theo hương vị, hồn quê, tình người xứ Thanh đến với mọi nhà, mọi người.

Văn Ước
Ý kiến của bạn