Dịch kiểm soát tốt, giá lợn hơi có thể phục hồi vào quý 3/2021

Thị trường
03:59 PM 06/07/2021

Tác động từ COVID-19, giá thức ăn chăn nuôi cao... là những nguyên nhân khiến thị trường lợn hơi tiếp tục xu hướng giảm. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự kiến giá lợn hơi sẽ phục hồi trở lại trong quý III/2021 nhờ dịch bệnh được kiểm soát, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong tháng 6/2021, giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm. Thị trường tiêu thụ chậm dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát khiến các hoạt động ăn uống và du lịch bị giới hạn, bất chấp động thái tạm ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Trong khi đó, nguồn cung được đảm bảo do người chăn nuôi dần hồi phục đàn, việc tái đàn ở các địa phương diễn ra thuận lợi.

Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tới việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nên đẩy giá cám lên cao. Mặc dù khó khăn này chỉ là tạm thời, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn lợn.

Dịch kiểm soát tốt, giá lợn hơi có thể phục hồi vào quý 3/2021 - Ảnh 1.

Việc người chăn nuôi thận trọng trong việc tái đàn tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung vào thời gian tới. Nguồn: Internet

Những ngày đầu tháng 7/2021, xu hướng giảm giá tiếp tục diễn ra. Khảo sát  về mức giá ở cả 3 miền Bắc-Trung-Nam ngay trong ngày 6/7/2021 so với ngày 2/7/2021 cho thấy, thị trường lợn hơi miền Bắc ghi nhận điều chỉnh giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg, giá thu mua dao động trong khoảng 62.000 - 66.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên giá lợn hơi giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg ở một số tỉnh thành, giao dịch trong khoảng 57.000 - 66.000 đồng/kg.

Riêng khu vực miền Nam, giá lợn hơi giảm mạnh ở nhiều tỉnh. Cụ thể, tại 5 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, Vũng Tàu và Hậu Giang, lợn hơi đang được giao dịch với giá 58.000 đồng/kg, giảm lần lượt 2.000 đồng/kg và 4.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Các thương lái Tiền Giang đang thu mua với giá 56.000 đồng/kg sau khi giảm 4.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá thấp nhất ở thời điểm hiện tại. 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, xu hướng giá lợn giảm không chỉ có ở Việt Nam mà còn diễn ra tại một số nước trên thế giới. Trong tháng 6/2021, giá thịt lợn nạc tại Chicago (Mỹ) có xu hướng giảm mạnh so với tháng 5/2021. Cụ thể, ngày 28/6/2021, giá lợn nạc tại Chicago cho kỳ hạn tháng 7/2021 dao động ở mức 101,7 UScent/lb, giảm 14,8% so với cuối tháng 5/2021.

Dịch kiểm soát tốt, giá lợn hơi có thể phục hồi vào quý 3/2021 - Ảnh 2.

Giá lợn tại Mỹ giảm mạnh sau khi lập đỉnh nhiều năm vào đầu tháng 6/2021, trong bối cảnh giá thịt lợn ở Trung Quốc lao dốc, làm suy yếu thị trường thịt lợn toàn cầu. Trung Quốc đang đối mặt với khủng hoảng dư thừa nguồn cung thịt lợn, dẫn đến giá lợn hơi giảm mạnh, tác động làm giá lợn hơi thế giới giảm, đặc biệt là tại Mỹ. Doanh số xuất khẩu thịt lợn của Mỹ cũng chậm lại trong những tuần gần đây.

Ngành chăn nuôi Trung Quốc đang kêu gọi người chăn nuôi lợn không hoảng loạn khi giá lợn sống tiếp tục giảm và các nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phần tại các nhà sản xuất chăn nuôi lợn lớn. Giá lợn sống ở Trung Quốc đã giảm tới 65% kể từ đầu năm 2021 tới nay do sản xuất nội địa tăng mạnh, trong khi nguồn cung từ thịt lợn nhập khẩu cao.

Trước tình hình giá lợn hơi giảm mạnh trong nước, Bộ Công Thương dự kiến, giá lợn hơi sẽ phục hồi trở lại trong quý 3/2021 nhờ dịch bệnh được kiểm soát, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc người chăn nuôi thận trọng trong việc tái đàn có thể giúp thị trường trở nên cân bằng ở thời điểm hiện tại, giúp cho doanh nghiệp quản lý tốt hơn vấn đề tài chính. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung vào thời gian tới.

Do đó, người chăn nuôi cần chủ động thay đổi phương thức kinh doanh, ứng dụng công nghệ để giảm chi phí sản xuất, chăn nuôi theo chuỗi. Khi dịch COVID-19 ổn định, nhu cầu về thực phẩm cho các ngành chế biến, các nhà hàng, bếp ăn sẽ rất lớn.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.