Điểm chung thú vị của người giàu, từ tỷ phú Việt Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long tới tỷ phú Mỹ Bill Gates, Warren Buffett: Họ không làm việc vì tiền!

Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:20 AM 18/09/2021

Tỷ phú Warren Buffett từng nói một cách ngắn gọn: "Trong thế giới kinh doanh, những người thành công nhất là những người được làm những gì họ yêu thích."

Năm 2018, khi lần đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú đô la thế giới, ông Trần Đình Long khá vui và có những chia sẻ về bản thân cũng như công việc kinh doanh của Hòa Phát trên báo Trí thức trẻ.

Đặc biệt khi được hỏi về giá trị tài sản 1,3 tỷ USD mà Forbes ghi nhận tháng 3/2018, tỷ phú Trần Đình Long cho biết: "Thực ra thì hằng ngày tôi làm chẳng nghĩ gì đến tiền đâu, và cũng chẳng biết bản thân có bao nhiêu tiền nữa.

Không phải riêng tôi như vậy. Tôi đoán chắc rất nhiều người cũng như mình. Chúng tôi làm không phải là để cuối ngày nhìn lại những con số trên bảng chứng khoán hay trong két sắt, đúng không? Nói như vậy không phải vì khiêm tốn gì đâu, mà đó là sự thật. Cứ đến lúc giống như chúng tôi, các bạn sẽ hiểu."

Không chỉ tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng cũng từng cho biết hiện tại mục tiêu làm việc không phải là vì tiền. Cũng năm 2018, Chủ tịch Vingroup chia sẻ trên báo Tuổi trẻ:

"Ngày xưa là câu chuyện cơm áo gạo tiền. Đầu tiên khi đi làm là muốn kiếm tiền giúp bố mẹ đỡ nghèo đỡ khổ. Sau này có tí tiền lên thì để mình sống một cách thoải mái sung túc, vợ con đề huề. Dần dần lớn lên nữa thì công việc là đam mê. Và đến giờ mục tiêu cuối cùng là làm được cái gì đó cho đời .

Ví dụ như bây giờ mục tiêu là phải có được một thương hiệu công nghiệp tốt. Hyundai làm được, Toyota làm được, tại sao Việt Nam mình không làm được? Mỹ có Microsoft, có Apple… tại sao mình không có được?"

Thực ra đây cũng là tư tưởng chung của những tỷ phú nổi tiếng thế giới. Tỷ phú Warren Buffett từng nói một cách ngắn gọn: "Trong thế giới kinh doanh, những người thành công nhất là những người được làm những gì họ yêu thích."

Ông thậm chí còn khẳng định niềm đam mê quan trọng hơn cả trí thông minh: "Thành công ở hầu hết mọi thứ có nghĩa là phải có niềm đam mê với nó. Thậm chí bạn sẽ thấy một vài người dù trí thông minh không hề cao nhưng đam mê một cách điên khùng với những việc họ làm, thành công vẫn xuất hiện".

Nhưng liệu trong thời đại đề cao tiền bạc như ngày nay, ý tưởng "theo đuổi đam mê của bạn" có phải viển vông? Liệu bạn có làm được không?

Hãy làm việc vì tình yêu, không phải vì tiền

Theo đuổi đam mê của bạn với số đông dường như là lời khuyên dễ dàng cho các tỷ phú. Họ có tiền để dành thời gian cho bất cứ điều gì họ muốn. Vấn đề là, trước khi Warren Buffett và Bill Gates trở thành những người người giàu nhất thế giới, họ vẫn đang theo đuổi đam mê của mình.

Bill Gates đã nói với một nhóm sinh viên Harvard rằng: "Điều mà bạn có thể trở thành đẳng cấp thế giới là bất cứ thứ gì bạn ám ảnh từ 12 đến 18 tuổi. Trong trường hợp của tôi, đó là lập trình." Nếu bạn nghĩ rằng Gates trở nên giàu có bằng việc lập trình khi mới 12 tuổi thì hãy nghĩ lại.

Thay vào đó, ông chỉ nói vui: "Năm 13 tuổi tôi yêu lập trình. Trường tôi lúc đó vừa trở thành một trong những trường đầu tiên trên cả nước có thiết bị đầu cuối máy tính. Máy rất to và chậm và thậm chí không có màn hình nhưng tôi đã bị cắn câu."

Điểm chung thú vị của người giàu, từ tỷ phú Việt Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long tới tỷ phú Mỹ Bill Gates, Warren Buffett: Họ không làm việc vì tiền! - Ảnh 1.

Hãy chuẩn bị hy sinh

Nếu sự khôn ngoan của Bill Gates và Warren Buffett không đủ để gây ấn tượng với bạn, bạn có thể thấy thú vị khi Steve Jobs cũng tuân thủ cùng một triết lý.

Như ông từng phát biểu trong buổi lễ khai giảng tại đại học Stanford năm 2005, theo đuổi đam mê không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bằng việc kể lại câu chuyện bản thân mình bỏ học dở việc học trường Đại học Reeds như một cái giá phải trả, Steve Jobs thừa nhận rằng: "Lúc đó khá là đáng sợ, nhưng nhìn lại thì đó là một trong những quyết định tốt nhất mà tôi từng đưa ra. Phút bỏ học tôi có thể ngừng tham gia các lớp học bắt buộc mà tôi không quan tâm, và bắt đầu học những lớp trông có vẻ thú vị. "

Vài năm sau Jobs sáng lập ra Apple, nhưng mọi thứ không diễn ra suôn sẻ ngay từ lần đầu tiên và ông bị lật đổ khỏi công ty của chính mình.

Điểm chung thú vị của người giàu, từ tỷ phú Việt Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long tới tỷ phú Mỹ Bill Gates, Warren Buffett: Họ không làm việc vì tiền! - Ảnh 2.

Nếu không có niềm đam mê của mình, Steve Jobs có thể đã chìm ở đáy và không bật lên được. Nói theo cách riêng của ông, "Tôi tin rằng điều duy nhất khiến tôi tiếp tục là tôi yêu những gì mình đã và đang làm. Bạn phải tìm thấy điều gì khiến bạn yêu thích... Công việc sẽ chiếm một phần lớn cuộc sống của bạn và cách duy nhất để thực sự hài lòng là làm những gì bạn tin là công việc vĩ đại. "

Đừng nản lòng nếu việc tìm kiếm thứ bạn yêu thích khó hơn bạn tưởng. Thay vào đó, Steve Jobs thúc giục bạn tin tưởng rằng nó sẽ đáng để chờ đợi. "Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng thỏa hiệp. Đối với tất cả các vấn đề của trái tim, bạn sẽ biết khi bạn tìm thấy nó. Và giống như bất kỳ mối quan hệ tuyệt vời nào, nó chỉ ngày càng tốt hơn khi nhiều năm trôi qua. Vì vậy, hãy tiếp tục tìm kiếm cho đến khi bạn tìm thấy nó. "

Nói một cách đơn giản, đừng thỏa hiệp.

Thảo Nguyên
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.