Điểm mặt "công thần" khiến đỉnh 1.500 điểm trở thành dĩ vãng với VN-Index

Chứng khoán
04:54 PM 04/01/2022

VN-Index "băng băng" xô đổ ngưỡng cản 1.500 điểm, để rồi bứt phá và ghi nhận mức đỉnh lịch sử mới, thanh khoản trên thị trường đã trở lại mức cao, tổng giá trị khớp lệnh đạt 31.604 tỷ đồng.

Năm 2021 thăng hoa đã khép lại với việc VN-Index lọt top các chỉ số có mức tăng mạnh nhất toàn cầu khi tăng 35,7%. Sau ba ngày nghỉ lễ, nhà đầu tư đã mang một tâm lý tích cực trở lại với thị trường, dòng tiền theo đó ồ ạt chảy vào giúp hàng loạt nhóm cổ phiếu ghi nhận mức tăng tốt. 

VN-Index "băng băng" xô đổ ngưỡng cản 1.500 điểm, để rồi bứt phá và ghi nhận mức đỉnh lịch sử mới 1.525,58 điểm. Nhờ dòng tiền tốt trong phiên chiều, thanh khoản trên thị trường đã trở lại mức cao, tổng giá trị khớp lệnh đạt 31.604 tỷ đồng, tăng 9,3% so với phiên cuối tuần trước.

Điểm mặt công thần khiến đỉnh 1.500 điểm trở thành dĩ vãng với VN-Index - Ảnh 1.

Phải nói rằng đà bứt phá đã ghi nhận ngay từ khi mở cửa, đồng thời chỉ số chính cũng không có nhịp chỉnh mạnh nào trong phiên, đặc biệt nhờ thêm lực kéo từ những bluechips trụ cột là VIC, VHM hay GAS khi bất ngờ tăng mạnh vào thời điểm cuối phiên. Đây cũng là những "công thần" lớn nhất của thị trường trong phiên giao dịch đầu năm.

Cụ thể, VIC kết phiên tăng 6,2% lên mức 101.000 đồng/cổ phiếu đã đóng góp tới 5,83 điểm cho VN-Index. Bên cạnh đó, cổ phiếu cùng họ là VHM đóng góp 3,51 điểm cho thị trường chung nhờ mức tăng 3,8% để đóng cửa tại giá 85.100 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là mức tăng tốt nhất của VHM kể từ tháng 11/2021 tới nay,

Tâm điểm của dòng tiền hướng tới nhóm cổ phiếu bất động sản chính là lý do đưa nhóm này tăng điểm tích cực trong phiên. Ngoài bộ đôi bluechips kể trên, còn không ít cổ phiếu vốn hóa bé hơn đã tăng bứt phá để lọt top những cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho VN-Index: DIG tăng hết biên độ 6,9%, KDH tăng sát trần 6,7% còn BCM tăng tốt 2,8%...

Điểm mặt công thần khiến đỉnh 1.500 điểm trở thành dĩ vãng với VN-Index - Ảnh 2.

Diễn biến khác, những thông tin tích cực từ kết quả kinh doanh trong năm 2021 của các doanh nghiệp dầu khi đã ngay lập tức tác động đến các cổ phiếu trong nhóm. Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu dầu khi đã thu hút dòng tiền và tăng giá mạnh so với đà tăng chung. GAS hôm nay tăng mạnh 5,9% lên mức 115.200 đồng/cổ phiếu, qua đó đóng góp 2,84 điểm cho VN-Index; PLX tăng 3,7% để đóng góp 0,66 điểm cho VN-Index. Đặc biệt là cổ phiếu POW, tăng kịch trần 6,9% ngay sau khi doanh nghiệp giải trình về sự cố Vũng Áng  và ước tính lợi nhuận năm đạt xấp xỉ 2.000 tỷ đồng, từ đó góp thêm 0,73 điểm tăng cho thị trường chung hôm nay.

Nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng cũng ghi nhận sắc xanh chiếm phần lớn tuy diễn biến tăng chủ yếu tại phiên sáng, CTG tăng 2,5% qua đó góp thêm 1,06 điểm cho VN-Index; ngoài ra TCB, TPB cũng có phiên giao dịch tích cực để chung sức đưa thị trường leo lên đỉnh cao mới về điểm số.

Ở chiều ngược lại, những cổ phiếu phần nào kìm hãm đà tăng của VN-Index có thể kể tới là NVL, VJC, MSN, MSB, FRT, SCS, HAG...

Việc VN-Index vượt ngưỡng cản đã được các chuyên gia dự báo trước đó. Theo ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco, trong khoảng 10 năm trở lại đây, "hiệu ứng tháng Giêng" đã được thể hiện khá rõ nét trên thị trường chứng khoán Việt Nam (tháng đầu năm thường tăng điểm tích cực), đặc biệt trong tuần đầu tiên của năm dương lịchvới mức tăng trung bình đạt gần 2%. Do đó, ông Khoa kỳ vọng điều này sẽ lặp lại trong các phiên đầu tiên của năm 2022, khả năng thị trường sẽ vượt qua mốc cản tâm lý 1.500 điểm do dòng tiền đầu tư vẫn đang tham gia mạnh mẽ và các câu chuyện kỳ vọng của thị trường vẫn đang ở phía trước.

Vị chuyên gia đến từ Agriseco kỳ vọng nhóm cổ phiếu trụ cột sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền và là động lực để đưa VN–Index lập các đỉnh cao mới khi thị trường rà soát lại tổng thể các cơ hội và bắt đầu "chơi ván mới" cho năm 2022.

Phương Linh
Ý kiến của bạn
Sun Symphony Residence: Từ nguồn cội Con Rồng cháu Tiên đến khát vọng bay cao của Đà Nẵng Sun Symphony Residence: Từ nguồn cội Con Rồng cháu Tiên đến khát vọng bay cao của Đà Nẵng

Hơn 1000 ngày ấp ủ, gần 50 kiến trúc sư khắp thế giới cùng quy tụ và vô số những ý tưởng đưa ra cùng bản vẽ mẫu được phác thảo, Sun Symphony Residence - quần thể bất động sản năng động, hiện đại tọa lạc bên sông Hàn, Đà Nẵng là dự án gửi trọn sự kỳ công lẫn kỳ vọng của Aedas và Sun Group về một biểu tượng thắp sáng Đà thành tương lai. Đó là chia sẻ của đại diện đơn vị thiết kế Aedas về quần thể Sun Symphony Residence - một “hiện tượng” của BĐS Đà Nẵng.