Điểm mặt những "ông lớn" kéo tụt chỉ số VN-Index trong tuần qua

Chứng khoán
03:57 PM 21/11/2021

Trong khi cổ phiếu ngành thép lao dốc, một số cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng lại trở thành "lực đỡ" cho thị trường trong tuần qua.

Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 21 điểm xuống 1.452 điểm, tương đương mức giảm 1,43% so với tuần trước. Chỉ số HNX-Index tăng thêm 2,79% so với đầu tuần lên 453 điểm do các phiên trước đó giao dịch tích cực.

Dẫn đầu trong danh sách cổ phiếu kéo tụt chỉ số VN-Index tuần qua chính là "anh cả" ngành thép HPG khi giảm liên tiếp 5 phiên xuống mức 48.000 đồng/cổ phiếu, tức giảm 12,1% so với tuần trước đó. Như vậy, chỉ riêng HPG đã kéo giảm chỉ số hơn 7,4 điểm. Mức giảm sâu này cũng khiến vốn hóa của HPG "bốc hơi" gần 30.000 tỷ đồng chỉ trong vòng 1 tuần. 

Điểm mặt những ông lớn kéo tụt chỉ số VN-Index trong tuần qua - Ảnh 1.

Bên cạnh HPG, HSG cũng là một doanh nghiệp trong ngành thép tác động tiêu cực đến chỉ số chung của thị trường. Theo đó, cả tuần giao dịch của HSG cũng chìm trong sắc đỏ khi mất đi 16,11% giá trị so với tuần trước, xuống mức 37.500 đồng/cổ phiếu. Với mức giảm này, HSG cũng lấy đi 0,87 điểm của chỉ số.

Trao đổi với chúng tôi trong một bài phỏng vấn trước đó, ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng Phòng Phân tích & Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco) đánh giá, giai đoạn gần đây nhóm cổ phiếu thép đang chịu áp lực bán mạnh do những ảnh hưởng từ việc giá thép trên thị trường quốc tế sụt giảm.

Theo thống kê, giá của 1 hợp đồng tương lai thép cán nóng đã giảm hơn 20% so cùng thời điểm giữa tháng 10. Nguyên nhân chủ yếu đến từ nhu cầu thép tại Trung Quốc giảm sau những lo ngại về thị trường bất động sản sau vụ Evergrande.

Điểm mặt những ông lớn kéo tụt chỉ số VN-Index trong tuần qua - Ảnh 3.

Giá thép giảm sâu được cho là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu thép lao dốc

Xếp sau HPG là một đại diện trong ngành khí mang tên GAS khi lấy đi hơn 5,6 điểm của chỉ số trong tuần qua. Tuy GAS có 2/5 phiên tăng nhẹ, song cũng không thể cản được đà lao dốc khi giảm mạnh 6,9% trong phiên cuối tuần.

Đà giảm của GAS được cho là đến từ những ảnh hưởng của giá dầu thế giới đang có chiều hướng giảm sau khi một số nước ban hành các lệnh phong toả mới vì dịch Covid-19.

Một "ông lớn" khác trong ngành cao su là GVR cũng kéo chỉ số giảm 3,6 điểm. Tính từ phiên đầu tuần, mã này giảm gần 7% xuống mức 37.700 đồng/cổ phiếu. Theo đó, vốn hoá của GVR cũng mất đi 11.200 tỷ đồng chỉ sau vài ngày giao dịch.

Bên cạnh đó, hàng loạt cổ phiếu cũng tác động tiêu cực đến chỉ số chung trong tuần như: VNM (-1,7 điểm), VHM (-1,5 điểm), NVL (-1,4 điểm), VCB (-1 điểm), HVN (-0,82 điểm) và SAB (-0,8 điểm).

Nói về những cổ phiếu được xem là lực đỡ cho thị trường tuần này phải kể đến GEX khi góp hơn 2,2 điểm vào chỉ số VN-Index. Theo đó, cổ phiếu GEX tăng 17,7% so với đầu tuần, ghi nhận hai phiên tăng kịch trần.

Ngoài ra, góp mặt trong nhóm đóng góp tích cực cho chỉ số tuần qua không thể bỏ qua cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán. Ở nhóm ngân hàng, hai cổ phiếu BID và HDB là hai cổ phiếu có đà tăng khá tích cực khi giúp nâng chỉ số tổng cộng 2.5 điểm.

Ở nhóm chứng khoán, SSI và VND đều lần lượt kéo tăng cho chỉ số 1 điểm và 0.6 điểm. Những tín hiệu tích cực này được cho là đến từ động thái tăng vốn của hai mã cổ phiếu này.

Minh Minh
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Biểu dương những nơi làm tốt và phê bình nghiêm khắc những bộ, ngành, địa phương chưa làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "5 quyết tâm", "5 bảo đảm" để phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 đã được giao (gần 670 nghìn tỷ đồng).