Điểm sáng về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đồng Nai

Địa phương
10:27 AM 14/12/2023

Tại Đồng Nai, các trường thường khuyến khích hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có giá trị, góp phần thay đổi cuộc sống của người dân, trong đó, nổi bật là Trường Đại học Lạc Hồng.

Sự đầu tư bài bản và nghiêm túc

Từ năm 2015, khi xu thế khởi nghiệp đang dần chớm nở cũng như tình trạng khó tìm việc làm khi ra trường của sinh viên đã thúc đẩy việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp của Trường Đại học Lạc Hồng. Các cuộc thi khởi nghiệp được tổ chức cùng các buổi tọa đàm với các doanh nghiệp khởi nghiệp dưới sự định hướng của Chương trình khởi nghiệp quốc gia do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (thuộc VCCI) tổ chức.

Điểm sáng về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đồng Nai- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Nai trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng về khởi nghiệp nhân ngày khai giảng của trường tháng 11/2023

Năm 2016, lãnh đạo nhà trường ra quyết định thành lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp. Năm 2017, nhà trường đầu tư một Khu không gian làm việc chung (Coworking Space) tại Cơ sở 2, với đầy đủ công năng cho ươm tạo doanh nghiệp của sinh viên.

Hàng năm, nhà trường đều dành kinh phí để đầu tư cho các dự án khởi nghiệp. KPI hàng năm của thầy Hiệu trưởng giao cho nhóm quản lý chương trình khởi nghiệp của nhà trường là phải có ít nhất một dự án lọt vào vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi khởi nghiệp của học sinh, sinh viên có tên gọi "SV-STARTUP" của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Trường Đại học Lạc Hồng đã được hình thành hoàn chỉnh (thành lập Câu lạc bộ khởi nghiệp, Khu không gian làm việc chung, Hệ thống mentor, các phòng Lab hiện đại) với việc cử thành viên tham gia sâu vào các cộng đồng khởi nghiệp của tỉnh, khu vực và quốc gia (Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - VSMA, Hội đồng tư vấn và hỗ trợ Khởi nghiệp khu vực phía Nam, Hội đồng điều phối Hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh Đồng Nai, Làng Tư duy thiết kế sáng tạo của Techfest Việt Nam,...). Điều này đã hỗ trợ tốt cho việc tư vấn, hỗ trợ, đào tạo và giới thiệu nguồn lực cho các bạn sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp.

Các chương trình hỗ trợ của nhà trường đã giúp các bạn trẻ có thêm cơ hội tiếp cận với các nguồn lực, kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia và doanh nghiệp, doanh nhân đã thành công trên thương trường. Tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường các bạn trẻ có thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế để phát triển ý tưởng kinh doanh của mình. Ngoài ra, các chương trình còn giúp các bạn trẻ hình thành mạng lưới liên kết với các đối tác, doanh nghiệp và nhà đầu tư, từ đó giúp tăng cơ hội thành công của mình.

Tại sự kiện Tuần lễ chuyển đổi số Đồng Nai năm 2023 vừa qua, Trường Đại học Lạc Hồng vinh dự góp mặt trong nhiều hoạt động ý nghĩa, tiếp tục là đơn vị tiên phong trong hoạt động chuyển đổi số tại địa phương này.

Thành quả cho nỗ lực của thầy và trò

Với thế mạnh là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng đáp ứng nhu cầu xã hội, nhà trường đã cung cấp nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài có năng lực và phẩm chất phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Từ thực tế đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong những năm qua, Trường Đại học Lạc Hồng đã có những thành tích đáng khích lệ cho cả sinh viên và cựu sinh viên, cũng như đội ngũ giảng viên trong thời gian qua. Đó là Giải thưởng khởi nghiệp cấp quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (nay là Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp) tổ chức - 1 giải Nhì (năm 2017); Giải khởi nghiệp khu vực phía Nam do Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp khu vực phía Nam tổ chức, đạt 01 giải Nhất (năm 2017), đạt 1 giải Ba (năm 2017). Giải khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai do Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai tổ chức, đạt 1 giải Nhất (2019). 

Giải khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Đồng Nai do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai tổ chức, đạt giải nhất (2020). Giải khởi nghiệp của phụ nữ cấp toàn quốc do Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đạt giải Dự án Đột phá (2020) và giải Dự án Triển vọng (2020). Trong năm 2020, giảng viên của trường cũng được đề cử Danh hiệu Cố vấn Khởi nghiệp.

Điểm sáng về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đồng Nai- Ảnh 2.

Lãnh đạo trưởng ký kết hợp tác với Làng học sinh sinh viên Techfest

Năm 2023 tiếp tục là năm thành công của thầy và trò Trường Đại học Lạc Hồng trong việc giúp khởi nghiệp khi nhà trường đã vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có đóng góp tích cực trong triển khai đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" trong 5 năm liên tục vừa qua. Ngoài ra nhà trường cũng đã có trên 100 dự án khởi nghiệp được tạo ra hoặc được hỗ trợ để làm ra cùng với gần 10 tài sản trí tuệ được thương mại hoá đã cho thấy sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường.

Theo TS. Lâm Thành Hiển, Hiệu trường Trường Đại học Lạc Hồng chia sẻ, hiện đã có hơn 1000 bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, các hội nghị khoa học quốc gia, quốc tế nằm trong danh mục được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước chấm điểm do đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường. Năng suất NCKH của LHU nằm trong top 50 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có công bố quốc tế tốt nhất (năm 2019). Sinh viên Lạc Hồng luôn có mặt ở vòng chung kết và dẫn đầu tại các cuộc thi về khởi nghiệp, NCKH".

"Một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và phát triển hệ thống quản lý dựa trên nền tảng số, cơ cấu quản trị tinh gọn, minh bạch, kiểm định, cải tiến liên tục theo các chuẩn mực quốc tế, cam kết mang lại sự thành công cho mỗi sinh viên dựa trên việc đào tạo theo năng lực", TS Lâm Thành Hiển nhấn mạnh.

Châu Phụng
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.