Điện Biên có thêm 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Địa phương
06:00 PM 13/04/2024

Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Lào ở huyện Điện Biên và huyện Điện Biên Đông; cùng nghề làm bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định công bố nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Lào, huyện Điện Biên, huyện Điện Biên Đông và nghề làm bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng thị xã Mường Lay được đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Như vậy, Điện Biên đã có 20 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Điện Biên có thêm 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia- Ảnh 1.

Bánh khẩu xén là một loại bánh đặc sản nổi tiếng của người Thái trắng. Ảnh: Internet

Dân tộc Lào là một trong 19 dân tộc trên địa bàn tỉnh, sinh sống tập trung ở 23 bản thuộc 9 xã của hai huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông. Phần lớn thổ cẩm người Lào làm ra để sử dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, như: váy, áo, khăn, đệm… Những năm gần đây, nhận thấy nghề dệt thổ cẩm, trang trí trên trang phục không chỉ là bản sắc văn hóa, còn mang lại nguồn thu nhập ổn định nên những người phụ nữ Lào ở bản Na Sang, xã Núa Ngam đã cùng giữ gìn, phát huy nghề truyền thống của dân tộc.

Còn bánh khẩu xén, bánh chí chọp là món ăn truyền thống của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, thường được bày trên mâm cỗ ngày Tết. Trong đó, bánh chí chọp được làm từ gạo nếp, đồ thành xôi; khi xôi nguội thì đem cán mỏng, phơi khô, sau đó cho vào rán. Bánh chí chọp thường có 3 màu chính là trắng, tím và cam, đây là màu của gấc và lá nếp. Bánh khẩu xén thì được làm từ gạo nếp hoặc sắn; sau khi xay thành bột, ngâm ủ vài tiếng cho bột mềm, sẽ được đưa vào chõ để đồ.

Khi đồ chín thì cho thêm vừng, trứng gà ta, đường hoặc muối rồi đưa vào cối giã nhuyễn; sau đó dùng con lăn để dàn bánh thành miếng mỏng, phơi cho bánh se lại và cắt theo hình thù tùy thích, sau đó đem hong gió hoặc phơi trong nắng nhẹ rồi ăn. Hiện nay, bánh khẩu xén, bánh chí chọp ở Điện Biên đã trở thành hàng hóa bán trên thị trường, được nhiều người ưa thích.

Việc tiếp tục được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia góp phần tích cực trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên và phát triển du lịch.

Ngô Huy
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.