Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban 2023 hứa hẹn các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn và ý nghĩa

Địa phương
12:32 PM 02/03/2023

Vào độ hoa Ban đẹp nhất, rực rỡ nhất cũng là lúc Lễ hội Hoa Ban được tổ chức. Năm nay Lễ hội Hoa Ban 2023 và Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII được tổ chức từ ngày 10/3 đến hết ngày 13/3/2023 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lễ hội được đánh giá là một chuỗi các sự kiện với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, mang đậm bản sắc dân tộc.

Lễ hội Hoa Ban là sự kiện văn hóa tiêu biểu, thường niên của tỉnh Điện Biên. Lễ hội được tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ vào thời điểm trung tuần tháng 3 hằng năm nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

photo-1677732878097

Lễ hội Hoa Ban là sự kiện thường niên, được tổ chức với quy mô hoành tráng, tôn vinh được các nét đẹp đặc trưng và mang đậm bản sắc dân tộc.

Năm 2023, Lễ hội Hoa Ban được tổ chức cùng với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VII là sự kiện chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh Điện Biên, tiêu biểu là kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2023), 114 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2023), 74 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2023). Lễ hội và Ngày hội được tổ chức vào tháng 3 gắn liền với sự kiện mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử (13/3/1954) "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". 

Với chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc và đặc trưng lịch sử của miền đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng, Lễ hội và Ngày hội sẽ tạo nên một không gian cộng đồng sôi nổi, rực rỡ sắc màu hòa chung với không khí hào hùng của những tháng năm lịch sử.

Lễ hội Hoa Ban năm nay được tổ chức với quy mô rộng với rất nhiều nội dung, hoạt động. Do vậy công tác chuẩn bị cho Lễ hội đang được triển khai nghiêm túc, tích cực… Từ công tác tuyên truyền, xây dựng kịch bản và tổ chức tập luyện Chương trình nghệ thuật khai mạc, Diễu hành văn hóa đường phố... tới việc triển khai xây dựng, lắp đặt không gian văn hóa vùng cao và trưng bày văn hóa, du lịch… Tất cả đã sẵn sàng cho một mùa Lễ hội lung linh sắc màu, hội tụ và giao thoa các giá trị văn hóa truyền thống.

Lễ hội gồm chuỗi các sự kiện đặc sắc, mở màn Lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn pháo hóa nghệ thuật nổ rực rỡ. Dự kiến diễn ra vào 20h00 ngày 11/03 tại Quảng trường 7/5, TP. Điện Biên Phủ. Chương trình sẽ được dàn dựng với chất lượng nghệ thuật cao, là bản hòa ca về tình đất, tình người Điện Biên, nơi mà vẻ đẹp cốt cách, tâm hồn con người hòa quyện với dòng chảy lịch sử, sắc màu văn hóa và phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Trong khuôn khổ của Lễ hội sẽ có thêm nhiều hoạt động Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống các dân tộc; Hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao, gồm các môn giao lưu, thi đấu (Tó mák lẹ; Tung còn, Tù lu, Bắn nỏ, Giã bánh Dày, Đẩy gậy, Kéo co, Bóng chuyền hơi) và các hoạt động thể thao trải nghiệm: Đẩy Xe đạp thồ, Tải đạn… Tham dự môn thi không chỉ là các vận động viên mà còn dành không gian cho nhân dân và du khách cùng tham gia trải nghiệm. Đây sẽ là một góc trải nghiệm thú vị, ấn tượng của Lễ hội với ý nghĩa gắn kết lịch sử và hiện tại.

photo-1677732883959

Con người nơi đây luôn thân thiện, mến khách.

Các hoạt động như: Trưng bày, giới thiệu các giới thiệu các tác phẩm ảnh đẹp về hoa Ban và du lịch Điện Biên; giới thiệu tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch địa phương và ảnh đẹp về sắc hoa Ban gắn liền với các giá trị văn hóa dân tộc. Giới thiệu các chương trình du lịch, các sản phẩm du lịch, sản phẩm quà tặng du lịch, các sản phẩm nông nghiệp; các sản phẩm thủ công truyền thống... được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội.

Hoạt động Diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề "Đêm hội Hoa Ban" được tổ chức với lực lượng tham gia diễu hành là các diễn viên quần chúng đến từ các bản văn hóa, các trường học, tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp... trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Hoạt động diễn ra từ 19h45 ngày 12/03 trên các tuyến đường trung tâm thuộc địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và Quảng trường 7-5 hứa hẹn sẽ là một đêm diễu hành với nhiều sắc màu rực rỡ.

Một hoạt động được đông đảo công chúng đón đợi và được xác định là một trong những điểm nhấn trọng tâm của Lễ hội chính là sự trở lại của cuộc thi Người đẹp Hoa Ban. Cuộc thi nhằm tìm kiếm người đẹp cả về ngoại hình và tâm hồn của các thiếu nữ Điện Biên - Tây Bắc, có thể quảng bá hình ảnh hoa Ban, những đặc trưng văn hóa, lịch sử mà hiếm vùng đất nào có được với thông điệp mỗi thí sinh là một đại sứ quảng bá du lịch cho Điện Biên. Đêm chung kết sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 13/3/2023 tại quảng trường 7/5.

Ngoài ra tại Lễ hội lần này, không gian văn hóa vùng cao được chú trọng giới thiệu như: không gian phiên chợ, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng độc đáo của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; giới thiệu không gian sắc màu văn hóa, các hoạt động cộng đồng của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên với phương châm là hướng về cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, tạo điều kiện cho người dân và du khách được thưởng thức, tham gia và trải nghiệm trực tiếp các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội.

Hòa chung không khí hào hùng hướng về những tháng năm lịch sử "Lễ hội Hoa Ban 2023 và Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII" lần này xuyên suốt từ chương trình nghệ thuật tới các hoạt động của Lễ hội, Ngày hội đều giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của cộng đồng 19 dân tộc tỉnh Điện Biên, quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp văn hóa, tiềm năng du lịch của Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung tới đông đảo người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Góp phần xây dựng một Điện Biên anh hùng trong quá khứ và vươn lên trong thời kỳ đổi mới hội nhập. 

Đồng thời, xây dựng và tôn vinh hình ảnh hoa Ban trở thành hình ảnh văn hóa đặc trưng của Điện Biên, vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Khẳng định thương hiệu "Lễ hội Hoa Ban" đối với đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài nước.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn
Bình luận
5 tháng, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 11 tỷ USD 5 tháng, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 11 tỷ USD

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023 đạt gần 10,86 tỷ USD, bằng 92,7% so với cùng kỳ, tăng 10,6% so với 4 tháng đầu năm.