Diễn đàn hợp tác thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2023 sẽ diễn ra tại Hà Nội

Diễn đàn
03:29 PM 20/11/2023

Nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức "Diễn đàn hợp tác thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2023".

Theo Ban tổ chức, thực hiện kế hoạch hành động của Bộ Công Thương về việc triển khai các hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN-EAEUFTA) và Liên minh châu Âu (EVFTA), nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn, tăng cường xuất khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường, Bộ Công Thương giao Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức "Diễn đàn hợp tác thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2023".

Diễn đàn hợp tác thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2023 sẽ diễn ra tại Hà Nội- Ảnh 1.

Diễn đàn thương mại Việt Nam - Á Âu thích ứng bối cảnh - khai phá tiềm năng

Khu vực Á - Âu (Eurasia) là một liên khu vực có diện tích địa lý rộng lớn, bao gồm 28 quốc gia với tổng diện tích khoảng 23,5 triệu km2, dân số khoảng hơn 400 triệu người. Tổng GDP gần 4500 tỷ USD. Trong khu vực Eurasia có: 15 quốc gia Đông Âu, trong đó có 11 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (Ba Lan, Séc, Rumani, Bulgaria, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Lithuania và Croatia); và 4 quốc gia Đông Âu khác gồm Nga, Belarus, Ukraina, Moldova; 05 quốc gia khu vực Tây Ban-căng (Albania, Bắc Macedonia, Bosnia-Herzgovina, Serbia, Montenegro); và 08 quốc gia thuộc khu vực Trung Á gồm: Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan, Azerbaijan, Gruzia, Uzbekistan, Tajikistan, Turmenistan. Đây là các thị trường truyền thống của Việt Nam trước đây và hiện nay được coi là thị trường xuất khẩu tiềm năng với rất nhiều dư địa.

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ cho biết, nối tiếp thành công của diễn đàn năm 2022, Diễn đàn hợp tác thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu năm 2023 được tổ chức sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam về cập nhật tình hình thị trường, chính sách tại các nước khu vực Á - Âu.

Diễn đàn thông qua ý kiến trao đổi của các chuyên gia (đến từ các Bộ ngành, các Thương vụ Việt Nam ở khu vực Á - Âu, các hiệp hội ngành hàng) và chia sẻ của các doanh nghiệp liên quan đến những khó khăn, thách thức và cơ hội đối với doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hợp tác, kinh doanh với các đối tác trong khu vực này.

Phần thảo luận với chủ đề Cơ hội tại các nền kinh tế mới nổi khu vực Á - Âu có các nội dung chính: Các xu hướng và cơ hội mới trong hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư tại Khu vực Á - Âu (Eurasia) và vai trò cửa ngõ của Azerbaijan; Vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp Trung và Đông trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và khu vực Á - Âu; Cơ hội thị trường khu vực Á - Âu - Góc nhìn chiến lược từ một Tập đoàn đa ngành…

Tại Diễn đàn, Ban tổ chức sẽ đưa ra một số khuyến nghị, giải pháp để giúp doanh nghiệp Việt Nam tháo gỡ khó khăn, tận dụng các FTA và thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường này.

Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội thâm nhập thị trường bao gồm các nội dung tham luận: Xu hướng, chính sách, giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang khu vực Á - Âu; Các giải pháp hỗ trợ xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam khi giao thương với các đối tác khu vực Á - Âu; Một số giải pháp tối ưu hóa chi phí và thời gian vận chuyển hàng khô và hàng đông lạnh giữa Việt Nam và khu vực Á - Âu; Các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động xúc tiến thương mại tại khu vực Á - Âu trong thời gian tới; Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực logistics giữa Việt Nam và khu vực Trung và Đông Âu…

Diễn đàn sẽ diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến qua nền tảng zoom. Trực tiếp Diễn đàn từ 08h30 - 12h00, ngày 24/11 tại Khách sạn Fortuna, 6B Láng Hạ, phường Thành Công, Hà Nội.

Mai Phương
Ý kiến của bạn
Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 12,02%).