Điều gì khiến giá dầu bật tăng trở lại?

Thị trường
03:27 PM 22/02/2021

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu bật tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay 22/2 nhưng vẫn chưa vượt qua mức giảm của tuần trước.

Sáng 22/2, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2021 đứng ở mức 59,68 USD/thùng, tăng 0,42 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu WTI giao tháng 4/2021 đã tăng tới 0,64 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 4/2021 đứng ở mức 63,35 USD/thùng, tăng 0,44 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 0,61 USD so chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Đợt tăng giá lần này đã đưa WTI và Brent lên mức cao nhất 13 tháng qua. Trái ngược với dự báo, dịch bệnh COVID-19 còn tiếp diễn thì giá dầu vẫn còn quanh ngưỡng 45-50 USD/thùng cho hết năm 2021.

Điều gì khiến giá xăng dầu bật tăng trở lại? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giới chuyên gia nhận định, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giá xăng dầu bật tăng trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần 22/2, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đã bắt đầu phục hồi và dự kiến sẽ quay lại nhanh hơn nữa trong những tháng tới.

Việc thông tin tồn kho dầu thô Mỹ giảm đã khiến giá dầu tăng mạnh trở lại. Cụ thể, theo báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô của nước này đã giảm 7,3 triệu thùng, còn 461,8 triệu thùng, trong tuần kết thúc ngày 12/2.

Không những vậy, giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy bởi khả năng Mỹ sớm gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran bị giới phân tích gạt bỏ. 

Sự kỳ vọng của giới đầu tư vào triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu khi Mỹ triển khai gói hỗ trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô, khiến giá xăng dầu hôm nay 22/2 tăng mạnh trở lại. 

Theo dự báo của cơ quan Năng lượng Quốc tế, mức tiêu thụ nhiên liệu có thể tăng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày. Trong khi, vẫn có những hạn chế nguồn cung từ OPEC + để giúp điều tiết dự trữ dư thừa. Do vậy, giá dầu sẽ còn được hỗ trợ tăng lên mức cao hơn.

Bên cạnh đó, giá dầu thế giới tăng mạnh trong bối cảnh thị trường ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ và đặc biệt là sự gia tăng nhu cầu dầu thô từ Trung Quốc. Cụ thể, Công ty phân tích năng lượng OilX cho biết, nhập khẩu dầu thô trong tháng Giêng của Trung Quốc đạt trung bình 11,12 triệu thùng/ngày. Con số này tăng hơn 18% (khoảng 1,74 triệu thùng/ngày), so với mức trung bình của tháng 12. Trung Quốc hiện là nhân tố tăng giá duy nhất đối với giá dầu kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Nhờ sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi giá dầu - trở thành nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Đặc biệt, đợt giá lạnh bất thường ở các tiểu bang miền Trung và Nam nước Mỹ vừa qua đã khiến ít nhất 70 người tử vong, lúc cao điểm có đến 4 triệu người mất điện, không thể sưởi ấm và không có nước dùng. Các chuyên gia cho rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân kích hoạt một loạt các yếu tố khiến giá xăng dầu có thể tăng vọt trong những ngày tới.

Thương Huyền
Ý kiến của bạn