Dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch
Một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý. Người dân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ và xây dựng lối sống lành mạnh, tạo thành thói quen có lợi sức khỏe để đẩy lùi dịch bệnh. Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh.
Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của cơ thể con người. Đặc biệt, trong giai đoạn mắc bệnh thì dinh dưỡng cân bằng và hợp lý lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi nó giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật.
Do sự bùng nổ của đại dịch Covid - 19 trên toàn cầu, tỷ lệ mắc cao nên việc đưa ra hướng dẫn hỗ trợ dinh dưỡng giúp cho người dân tăng cường hệ miễn dịch là rất cần thiết và thiết thực.
Chúng ta cần ghi nhớ rằng chế độ dinh dưỡng cân bằng mỗi bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất, đủ lượng nước lọc (2-3l) trong ngày.
Dưới đây là danh sách các thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng, vừa có tác dụng phòng bệnh cúm. Các thực phẩm giàu chất đạm có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Đạm có giá trị sinh học cao như: thịt bò, trứng, thịt gà, cá, cua, nhuyễn thể: trai, hến.... Các loại hạt giàu đạm như đậu cô ve, đậu hà lan, đậu tương, lạc...
Đặc biệt là sử dụng sữa và các chế phẩm của sữa: sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, phô mai... Tùy vào từng lứa tuổi để cung cấp năng lượng cho phù hợp và vừa đủ.
Các thực phẩm cung cấp chất béo. Đặc biệt là các chất béo có nguồn gốc từ các hạt: vừng, lạc, dầu oliu... Hạn chế sử dụng chất béo no từ động vật: mỡ động vật, mỡ từ nội tạng động vật...
Một số loại thực phẩm nên dùng để làm tăng cường miễn dịch như sau:
Tỏi, hành và hẹ
Tỏi không chỉ là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Tỏi còn là kháng sinh tự nhiên - vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp; chữa tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, phòng chống ung thư... Tỏi có chứa nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm). Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Nên ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành dấm tỏi, rượu tỏi...
Hành và hẹ làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người. Tương tự, hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.
Vitamin C
Vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh,... là những nguồn rất giàu vitamin C. Uống thêm các loại nước ép khác cũng giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.
Rau xanh
Rau xanh chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, E và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.
Nấm
Các bằng chứng khoa học cho thấy nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại virus cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides - loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi.
Sữa chua nguyên chất
Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus.
Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Nên chọn loại sữa chua không đường, hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm lên men tự nhiên khác như kim chi, dưa cải muối...
Bảo PhươngDự kiến kim ngạch xuất khẩu ngành hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2024 đạt khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu nỗ lực khắc phục được những hạn chế, năm 2025, Việt Nam có thể tăng kim ngạch xuất khẩu ngành hàng này lên mức 4 tỷ USD và đạt 6 tỷ USD vào năm 2030.