Đoàn cán bộ huyện Nông Cống tham quan mô hình phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp huyện Duy Xuyên

Địa phương
02:11 PM 25/05/2022

Nhân dịp huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) tổ chức Lễ công bố huyện đạt chuẩn huyện Nông thôn mới (NTM), đoàn công tác của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã đến thăm, chúc mừng huyện Duy Xuyên kết nghĩa.

Trong chuyến thăm này, các cán bộ của 2 huyện Nông Cống và Duy Xuyên đã cùng trao đổi kinh nghiệm về xây dựng NTM ở các địa phương; đồng thời giới thiệu những mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; giới thiệu cách thức nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp gia tăng thu nhập cho người nông dân…

Tham quan mô hình phát triển du lịch sinh thái gắn với xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nông Cống (Thanh Hóa) thăm và làm việc tại xã Duy Hoà, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Sau khi thăm các xã Duy Phước và Duy Hòa; thăm thị trấn Nam Phước, đoàn công tác của huyện Nông Cống đã tới tham quan, học tập mô hình phát triển kinh tế tại Khu du lịch sinh thái Phan Ngọc Anh - một trong những mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao, đã và đang giúp nâng cao đời sống người dân, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn Duy Xuyên.

Trong bầu không khí ấm áp, chân tình và cởi mở, các cán bộ của huyện Nông Cống đã chia sẻ cùng doanh nhân Phan Ngọc Anh - chủ nhân Khu du lịch sinh thái Phan Ngọc Anh - về những kinh nghiệm quý báu trong quá trình xây dựng NTM của địa phương. Phía ông Phan Ngọc Anh cũng đã lắng nghe và có những chia sẻ về quá trình phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp hướng đến xây dựng NTM đi vào chiều sâu trên địa bàn huyện Duy Xuyên.

Tham quan mô hình phát triển du lịch sinh thái gắn với xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 2.

Tham quan mô hình phát triển du lịch sinh thái gắn với xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 3.

Cán bộ, lãnh đạo huyện Nông Cống tham quan Khu du lịch sinh thái Phan Ngọc Anh

Theo ông Phan Ngọc Anh, việc phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là những nhiệm vụ quan trọng, mang tính chiến lược của Đảng và Nhà nước ta. Đó cũng chính là mục tiêu, nhiệm vụ của bản thân ông và các thế hệ doanh nhân Duy Xuyên trong lịch sử và hiện tại. Với bản thân, ông Phan Ngọc Anh quyết định làm kinh tế trang trại từ năm 1989.

Ông kể rằng, khi ấy vùng đất Duy Thu (Duy Xuyên) phần lớn là gò đồi, bậc thang, bạc màu, chỉ phù hợp với cây công nghiệp, cây ăn trái. Còn người dân thì đều loay hoay, chưa biết nên trồng cây gì, nuôi con gì để mang lại lợi ích kinh tế. Ông Phan Ngọc Anh đã quyết định mở trang trại theo mô hình VAC, với các loại cây trồng như tiêu, cam, quýt, chanh và chăn nuôi bò, gà, vịt… Sau một thời gian, các loại cây trồng, vật nuôi của ông cho sản lượng cao, hàng năm cho khoảng 18 tấn trái cây, 4 tấn thịt.

Theo thời gian, với góc nhìn của một thế hệ nông dân có tư duy đổi mới sáng tạo, tự lực, tự cường, khát vọng đưa quê hương thoát khỏi nghèo khó, doanh nhân Phan Ngọc Anh đã thực hiện có hiệu quả chủ trương phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng NTM theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh. Ông thành công trong quá trình làm giàu cho bản thân mình và cho cả những người nông dân còn nghèo khó trên mảnh đất Duy Thu.

Khu du lịch sinh thái Phan Ngọc Anh - Một trong những mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn huyện Duy Xuyên

Ông cho ra đời Khu du lịch sinh thái Phan Ngọc Anh để khai thác tiềm năng phát triển du lịch - vốn là tiềm năng rất lớn của huyện Duy Xuyên. Với khu du lịch đặc biệt mang tên mình, ông Ngọc Anh không chỉ giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân, mà còn mở ra hướng phát triển mới cho huyện nhà, trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Hiện nay, Khu du lịch sinh thái Phan Ngọc Anh đã hoàn chỉnh, ngày càng đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để thu hút du khách đến tham quan trải nghiệm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. 

Sau khi lắng nghe những chia sẻ rất tận tình của ông Phan Ngọc Anh, đoàn công tác của huyện Nông Cống cho biết, với những kinh nghiệm của chuyến tham quan, học tập này sẽ là cơ sở để huyện có thể áp dụng, lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả phong trào xây dựng và phát triển nông nghiệp sinh thái, hướng tới xây dựng nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Những cách làm mới, cách làm hay và những bài học kinh nghiệm được chia sẻ, học tập qua chuyến tham quan huyện Duy Xuyên nói chung và Khu du lịch sinh thái Phan Ngọc Anh nói riêng, sẽ góp phần giúp cho Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Nông Cống có thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác lãnh, chỉ đạo phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Đồng thời, giúp cán bộ và nhân dân hai huyện Duy Xuyên - Nông Cống cùng khơi dậy tiềm năng về lao động, đất đai, tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn mình.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 tại Hà Nội.