Đoàn công tác Bộ LĐ, TB&XH dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Địa phương
08:35 PM 11/05/2022

Trong chương trình làm việc tại Nghệ An, sáng nay (11/5), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Bác và hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ.

Cùng đi với đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có đồng chí Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em; Lê Tuyết Mai - Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Bùi Đình Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH; lãnh đạo huyện Nam Đàn.

Đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ LĐ,TB&XH cùng lãnh đạo tỉnh, huyện Nam Đàn làm lễ dâng hoa tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn đã thành kính dâng hoa, dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao và đức hy sinh quên mình vì dân, vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp; một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về tinh thần đoàn kết chiến đấu, về đạo đức cách mạng: Trung với nước, hiếu với dân; yêu thương con người; cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; tinh thần quốc tế trong sáng.

Đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. - Ảnh 2.

Đoàn công tác thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, trong nhiều năm qua, tập thể lãnh đạo, cán bộ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã luôn thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực: Lao động, tiền lương; giáo dục nghề nghiệp; bảo vệ xã hội; an toàn vệ sinh lao động; người có công; bảo trợ xã hội; trẻ em; bình đẳng giới; phòng chống tệ nạn xã hội trong phạm vi cả nước...

Trong không khí linh thiêng, trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn công tác nguyện hứa mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Sau lễ dâng hương, Đoàn công tác Bộ LĐ, TB&XH  đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác phòng chống tai nạn thương tích trên địa bàn huyện Nam Đàn.

Đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. - Ảnh 3.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế địa điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước tại xã Trung Phúc Cường

Báo cáo về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trên địa bàn huyện Nam Đàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vương Hồng Thái cho biết: Tai nạn thương tích đuối nước ở trẻ em trên địa bàn huyện thường xảy ra vào dịp hè nắng nóng. Từ năm 2020 đến nay, toàn huyện đã xảy ra 5 vụ, 6 trẻ em tử vong do đuối nước.

Đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. - Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi làm việc

Những năm qua, các cấp, các ngành, các trường học trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em. Cùng với đó, tổ chức các lớp tập huấn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ; tổ chức dạy bơi. UBND các xã, thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tai nạn đuối nước, thương tích ở trẻ em; tổ chức cắm các biển báo và trang bị các vật dụng cứu đuối nước như: Sào, dây, phao bơi, áo phao, can nhựa tại các điểm có nguy cơ cao về đuối nước trẻ em.

Đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nam Đàn Vương Hồng Thái báo cáo về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, với địa bàn có nhiều con sông, đập, ao, hồ, khe, suối, nhưng huyện chưa có điều kiện để đầu tư xây dựng các bể bơi cũng như mở các lớp dạy bơi dẫn đến số trẻ em chưa được học bơi và trang bị các kiến thức, kỹ năng về cứu đuối, kỹ năng an toàn trong môi trường nước còn nhiều. Đây là những thách thức  và khó khăn trong công tác phòng, chống đuối nước, thương tích ở trẻ em trên địa bàn huyện Nam Đàn nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Bên cạnh đó, trẻ em ở nông thôn vào những buổi nghỉ học thường giúp gia đình một số việc như chăn trâu, cắt cỏ... ở những vị trí gần sông, suối, đập dẫn đến nhiều nguy cơ gây tai nạn thương tích, đuối nước. Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, một số trẻ thường trốn gia đình để tắm sông, suối, ao, hồ cũng gây tiềm ẩn về nguy cơ đuối nước.

Đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị huyện cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa để xây dựng các bể bơi thông minh trong các trường học trên địa bàn huyện

Đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. - Ảnh 7.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Nguyễn Thị Hà, các ban, ngành, đơn vị cần phối hợp thực hiện hiệu quả, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền, dạy kỹ năng bơi an toàn, kỹ năng cứu người bị đuối nước cho trẻ em.

Qua kiểm tra thực tế tại xã Trung Phúc Cường và qua nghe báo cáo, các thành viên đoàn công tác Bộ LĐ, TB&XH đề nghị UBND huyện cần tăng cường dạy kỹ năng bơi an toàn, kỹ năng cứu người bị đuối nước cho trẻ em. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông cảnh báo về các vụ đuối nước trên địa bàn xã, huyện để nâng cao kỹ năng giám sát của phụ huynh và nhà trường; giáo dục về công tác phòng, chống đuối nước và tăng cường dạy bơi trong các trường học. Nếu như nguồn lực dành cho việc xây dựng các bể bơi để dạy bơi khó khăn thì UBND huyện và các xã, thị trấn có thể khảo sát, lựa chọn những điểm có mực nước tĩnh, bãi an toàn, độ sâu đảm bảo để tổ chức dạy bơi cho các cháu.

Đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. - Ảnh 8.

Đoàn công tác trao tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đặc biệt, trong buổi làm việc tại huyện Nam Đàn, Đoàn công tác đã trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ cho 100 em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Lê Dung (tổng hợp)
Ý kiến của bạn