Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Thái Nguyên

Địa phương
09:25 AM 15/06/2023

Ngày 14/6, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị trao đổi về công tác vận động, tập hợp và phát triển đội ngũ trí thức của tỉnh.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên chủ trì  Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Tham dự Hội nghị còn có Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam do ông Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Thái Nguyên - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị.

Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật, và đạt những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nhiều chỉ tiêu cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Cụ thể, tăng trưởng năm 2021 đạt 6,51% (cao gấp 2,5 lần cả nước), năm 2022 đạt 8,59%, (cả nước 8,02%); quý I/2023 đạt 6,53% (cả nước 3,32%); giá trị xuất khẩu năm 2022 đạt trên 31 tỷ USD; giữ vững vị trí cao thứ thứ 4 cả nước; thu ngân sách năm 2022 đạt trên 19.100 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, vượt 30% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Năm 2023, Thái Nguyên phấn đấu tự cân đối ngân sách và có điều tiết 4% số thu về Trung ương.

Các chỉ số xếp hạng về cải cách thủ tục hành chính, sự hài lòng của người dân, sự tương tác giữa người dân và chính quyền, về chuyển đổi số đều tăng mạnh, Thái Nguyên đứng trong top 10 toàn quốc.

Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Thái Nguyên - Ảnh 2.

Ông Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Những thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ trí thức nói chung, của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh nói riêng. Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đội ngũ trí thức. Các hoạt động chuyên môn của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh từng bước được mở rộng, đa dạng về hình thức, nội dung như: Tư vấn, phản biện xã hội; thông tin, phổ biến kiến thức khoa học và kỹ thuật; triển khai các đề tài, dự án khoa học và công nghệ, hỗ trợ chuyển giao và ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất và đời sống; tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế, qua đó khẳng định được vai trò, nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Thái Nguyên - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi những nội dung liên quan đến việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền đối với hoạt động của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các hội; huy động sự tham gia và phát huy sức mạnh tổng hợp của đội ngũ trí thức vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhấn mạnh vai trò to lớn của đội ngũ trí thức, khoa học kỹ thuật, coi đây là nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa tỉnh ngày càng phát triển, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải khẳng định: Thái Nguyên sẽ tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia vào hoạt động tư vấn, phản biện xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam quan tâm, giới thiệu cho tỉnh những đề tài, sáng kiến, những nội dung thiết thực liên quan đến ứng dụng khoa học, công nghệ cao trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất chè; tư vấn thêm cho tỉnh một số kinh nghiệm trong xây dựng những chủ trương, chính sách giúp thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo, các chính sách đối với trí thức; tăng cường phối hợp giữa Đảng đoàn Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam với Tỉnh ủy Thái Nguyên theo hướng ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Thái Nguyên - Ảnh 4.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên và đặc biệt là tỉnh đã tạo được môi trường và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đội ngũ trí thức.

Qua đó, đề nghị Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh tăng cường phối hợp, trao đổi với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và các tỉnh trong cả nước để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học, tiến bộ kỹ thuật vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn