Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại châu Âu

Địa phương
06:21 PM 03/11/2023

Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại một số nước châu Âu. Trong chuyến đi, đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đã kết nối, làm việc với chính quyền vùng Campania, thành phố Napoli (Italia); tỉnh Utecky, (Cộng hòa Séc), bang Thüringen, (Cộng hoà liên bang Đức).

Tại các buổi làm việc, đại diện các bên đã trao đổi, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và mong muốn thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ thẩm quyền và pháp luật của mỗi nước.

Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hoá kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Châu Âu - Ảnh 1.

Ông Vicenzo De Luca, Chủ tịch vùng Campania, Cộng hòa Italia cho biết: "Hôm nay các bạn đã giới thiệu cho chúng tôi về kế hoạch phát triển của tỉnh Thanh Hóa với mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp tại Việt Nam,  việc đầu tư vào phát triển công nghiệp, đầu tư vào phát triển cảng biển. Chúng tôi có khả năng hợp tác đặc biệt trong các lĩnh vực này, nhất là trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, lĩnh vực ô tô, cơ khí chính xác, lĩnh vực dược phẩm. Bên cạnh đó cả hai địa phương đều có một di sản lịch sử, nghệ thuật to lớn và do đó chúng ta có thể xúc tiến các hình thức hợp tác trao đổi văn hóa và du lịch. Như vậy có thể nói chúng ta có tất cả các điều kiện thuận lợi để có một mối quan hệ hợp tác và tình bạn tốt đẹp".

Tại các nước đến làm việc, doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và doanh nghiệp ở các nước Italia, Cộng Hoà Séc, Cộng hoà Liên bang Đức đã trao đổi, làm rõ thế mạnh của nhau, cơ hội khả năng hợp tác; đề nghị chính quyền các tỉnh thông tin về các lĩnh vực ưu tiên, các chính sách ưu tiên thu hút đầu tư; đề xuất các giải pháp tiến tới thiết lập quan hệ liên quan đến hoạt động xuất khẩu đá xây dựng, đào tạo bóng đá; đào tạo, cung cấp lao động; phát triển năng lượng tái tạo.

Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hoá kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Châu Âu - Ảnh 2.

Đoàn đã nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của Đại sứ Việt Nam tại các nước Italia, Cộng Hoà Séc, Cộng hoà Liên bang Đức. Các đại sứ đánh giá cao sự chủ động của Thanh Hóa  trong kêu gọi xúc tiến đầu tư tại châu Âu.

Một trong những hoạt động ý nghĩa khi làm việc tại châu Âu đó là đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đã gặp gỡ với hội đồng hương Thanh Hóa tại Cộng hoà Séc; Cộng hoà Liên bang Đức. Trong không khí thân mật và đầm ấm, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và Hội đồng hương Thanh Hóa tại các nước đã trao đổi thông tin, đồng thời động viên bà con tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp, những truyền thống quý báu của người Việt Nam và người Thanh Hóa, tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hòa nhập vào đời sống xã hội và đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước sở tại, giữ mối liên hệ chặt chẽ, hướng về xây dựng và phát triển quê hương.

Chuyến công tác châu Âu của đoàn xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã thành công tốt đẹp với 3 biên bản làm việc tại 3 nước Ý, Séc và Đức đã đươc ký kết. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để tỉnh Thanh Hóa và các địa phương của 3 nước mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư và nguồn nhân lực giữa các bên.

PV
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).