Đoàn công tác Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đi thực tế tại huyện Định Hoá

Địa phương
12:54 PM 10/08/2023

Mới đây, Đoàn công tác của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Định Hóa và đi thực tế tại một số địa điểm trên địa bàn huyện.

Tham dự buổi làm việc có ông Vũ Duy Hoàng, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông của Trung ương, của tỉnh và trên 40 hội viên Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn công tác của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên thực tế tại huyện Định Hoá - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan khu Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Định Hóa.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Định Hoá đã báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện Đề án xây dựng huyện Định Hoá đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023.

Theo đó, tính đến hết tháng 7/2023, huyện đã có 16/22 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 73% so với mục tiêu Đề án. Trong đó, 3 xã NTM nâng cao đã đạt trên 13/19 tiêu chí; đã đạt 6/9 tiêu chí huyện NTM.

Thực hiện các nội dung tại Biên bản ghi nhớ số 111/BB-VPQH ngày 15/3/2022 của Văn phòng Quốc hội, một số tập đoàn đã thực hiện đầu tư xây dựng một số công trình:

Cụ thể, Tập đoàn Sungroup tài trợ công trình nhà khám chữa bệnh và trang thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa trị giá 50,3 tỷ đồng, đến nay công trình đã hoàn thành.

Công ty CP Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ 48 tỷ đồng để xóa 800 căn nhà dột nát; tháng 4 năm 2023, huyện đã giải ngân đạt 100% theo quy định. Tập đoàn Điện lực hỗ trợ thực hiện xây dựng Trường Mầm non Tân Thịnh (giai đoạn 1) với kinh phí 7 tỷ đồng và triển khai dự án lưới điện 110 KV trên địa bàn…

Một số công trình xây dựng trường, lớp học từ nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)... đã được HĐND huyện Định Hóa đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng công trình từ tháng 4 năm 2023. Hiện nay các cơ quan chức năng đang triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Một số nhà tài trợ khác như Ngân hàng Techcombank tài trợ xây dựng hai trường Mầm non Sơn Phú, Thanh Định, hiện nay đã trình duyệt xong phương án Phòng cháy chữa cháy và đang trình Sở Xây dựng thẩm định. Dự kiến sẽ hoàn thiện thủ tục đầu tư để khởi công trong quý III năm 2023.

Tập đoàn VNPT hỗ trợ trong xây dựng, triển khai Đề án nâng cấp, cải tạo phát triển về hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và chuyển đổi số…, huyện đang phối hợp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung cam kết.

Đoàn công tác của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên thực tế tại huyện Định Hoá - Ảnh 2.

Lãnh đạo huyện Định Hóa giới thiệu giống cây quế với Đoàn công tác tại vườn ươm của Hợp tác xã Nông sản Phú Đạt.

Về tiến độ giải ngân nguồn vốn, tính đến ngày 20/7/2023, tổng nguồn vốn đầu tư công để thực hiện nhiệm vụ của Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM vào năm 2023 đã giải ngân 91,332 tỷ đồng, đạt 43% tổng kế hoạch vốn đã phân bổ chi tiết.

Trong quá trình triển khai công tác xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2023, huyện cũng gặp không ít khó khăn: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng NTM của một số xã chưa thực sự quyết liệt, kịp thời; sự vào cuộc, ý thức trách nhiệm của một bộ phận người dân trong thực hiện chương trình xây dựng NTM chưa cao.

Các xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn trước (2015 - 2021) đến nay kết quả đạt tiêu chí NTM so với Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025 đạt được còn thấp, khối lượng công việc cần thực hiện còn nhiều, tiến độ thực hiện còn chậm. Công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng và triển khai thực hiện một số công trình, dự án chưa kịp thời…

Trong buổi làm việc với Đoàn công tác, lãnh đạo huyện Định Hóa mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông của Trung ương và tỉnh tiếp tục quan tâm, đồng hành với địa phương trong công tác tuyên truyền, nhất là chương trình xây dựng NTM; những thành tựu cũng như khó khăn, tồn tại, hạn chế của huyện trong quá trình phát triển. 

Bám sát các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Đề án, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành hồ sơ minh chứng đối với các tiêu chí đã đạt. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với các tiêu chí chưa đạt, đồng thời với việc hoàn thiện hồ sơ minh chứng, trình các sở, ngành của tỉnh thẩm định.

Đoàn công tác của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên thực tế tại huyện Định Hoá - Ảnh 3.

Ông Vũ Duy Hoàng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông đề nghị lãnh đạo huyện thông tin thêm về chương trình hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số; tiến độ thực hiện và lồng ghép 3 chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn vốn ATK để xây dựng NTM; công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý di tích trên địa bàn huyện; giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo…

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên Vũ Duy Hoàng hoan nghênh Hội Nhà báo tỉnh tổ chức chương trình ý nghĩa để các hội viên thực tế tại cơ sở, qua đó nắm bắt được nhiều thông tin, tuyên truyền cho huyện Định Hóa. 

Qua đó, mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông tiếp tục đồng hành với huyện Định Hoá trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tuyên truyền những mô hình hay, cách làm tốt để đồng hành cùng huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng NTM trong thời gian tới.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn