Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai: Tổ chức Hội nghị tổng kết thực tiễn thi hành Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Địa phương
08:28 PM 13/08/2023

Sáng 12/8, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị tổng kết thực tiễn thi hành Bộ luật Tố tụng Hình sự và Dân sự năm 2015.

Tham dự Hội nghị có bà Lưu Thị Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Luật sư Lê Hồng Nguyên - Trưởng đại diện cơ quan phía Nam Liên đoàn Luật sư Việt Nam và gần 50 luật sư, chuyên gia pháp luật đến từ các cơ quan tố tụng; các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai…

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai – Có nhiều đóng góp trong dự thảo sửa đổi luật - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

Sau 8 năm thi hành, các quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 đã đáp ứng được yêu cầu chung của công tác hoạt động xét xử các vụ việc dân sự, tạo hành lang pháp lý tốt cho quá trình tiến hành tố tụng. Đồng thời tạo điều kiện tốt cho người tham gia tố tụng thực hiện, bảo vệ các quyền của mình, nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa và chất lượng xét xử các tranh chấp dân sự, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, góp phần bảo vệ công lý.

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai – Có nhiều đóng góp trong dự thảo sửa đổi luật - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, ông Lê Quang Y, phát biểu ghi nhận ý kiến tại hội nghị

Cũng tại Hội nghị, nhiều ý kiến đóng góp đối với việc áp dụng Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, như các quy định về thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về hợp đồng đặt cọc những đối tượng tranh chấp, ngoài bất động sản; Quyền yêu cầu đưa ra phản tố, yêu cầu độc lập của đương sự trước phiên họp....

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai – Có nhiều đóng góp trong dự thảo sửa đổi luật - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đình Hải, Ủy viên Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư

Đại diện Viện Kiển sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã trình bày tham luận, nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 liên quan đến thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án kinh doanh thương mại, lao động, tăng thời gian kháng nghị phúc thẩm quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ….

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai – Có nhiều đóng góp trong dự thảo sửa đổi luật - Ảnh 4.

Đại diện Viện Kiển sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội nghị

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai – Có nhiều đóng góp trong dự thảo sửa đổi luật - Ảnh 5.

Đại biểu tham dự đưa ra nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn về các vướng mắt nội dung của bộ luật

Ông Lê Quang Y - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai - đã ghi nhận các ý kiến của các đại biểu về những vướng mắc và ý kiến góp ý trực tiếp của các chuyên gia, luật sư. Ông Y cho biết, Đoàn Luật sư tỉnh sẽ tổng hợp và đưa ra các đề xuất gửi Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Sở Tư pháp, các cơ quan liên quan nhằm góp phần hoàn thiện hơn các quy định pháp luật về tố tụng dân sự, hình sự hiện hành.

Huỳnh Mạnh
Ý kiến của bạn
Trung tâm thương mại Việt - điểm đến tiềm năng cho các thương hiệu lớn Trung tâm thương mại Việt - điểm đến tiềm năng cho các thương hiệu lớn

Savills Hà Nội cho biết, các đơn vị bán lẻ trong nước và nước ngoài đang có xu hướng chuyển vào các trung tâm thương mại (TTTM). Do đó các TTTM được phát triển bài bản để đón đầu dòng khách khổng lồ, ổn định.