Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại tỉnh Điện Biên

Địa phương
03:47 PM 20/07/2023

Trong các ngày 14, 15, 16/7, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã có chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Điện Biên (Công an tỉnh Điện Biên, Đoàn Luật sư tỉnh Điện Biên, Công an huyện Mường Nhé và UBND xã Sín Thầu) để thực hiện hoạt động tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý và tặng quà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.

Đây là một trong số các hoạt động nằm trong kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2023 và phong trào thi đua hướng đến kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đoàn Luật sư TP. Hà Nội (24/11/1984 - 24/11/2024). 

Thông qua hoạt động này, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm cho các thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, bám sát nhiệm vụ được phân công, tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại tỉnh Điện Biên - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý và tặng quà cho người nghèo trên địa bàn xã Sín Thầu.

Luật sư Nguyễn Văn Hà - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội là trưởng đoàn, đã cùng đoàn có chuyến đi với hành trình dài 1.282 km cả chiều đi, về giữa Hà Nội và Điện Biên. Chiều ngày 15/7/2023, Đoàn công tác của Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cùng các đồng chí đại diện cho Công an tỉnh Điện Biên và Công an huyện Mường Nhé đã có mặt tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé để triển khai nhiệm vụ.

Nằm ở nơi xa xôi nhất trên dải biên cương của Tổ quốc, nơi đây có đồn Biên phòng A Pa Chải, xã Sín Thầu là một trong những địa phương hứng chịu thời tiết khắc nghiệt nhất của vùng ngã ba biên giới, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn. Vì vậy, rất cần đến sự quan tâm, động viên cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần cũng như rất cần đến hoạt động phổ biến, tuyên truyền pháp luật sâu rộng trong nhân dân.

Xã Sín Thầu là một xã nghèo của huyện Mường Nhé, dân cư xã chủ yếu là dân tộc thiểu số, trong đó người Hà Nhì chiếm tới 90% dân số xã. Xã Sín Thầu gồm 04 bản gồm: A Pa Chải, Tả Kố Khừ, Lỳ Má Tá và Sín Thầu. Phần lớn người dân ở đây có  trình độ dân trí thấp, nhận thức pháp luật hạn chế.

Tại đây, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Luật sư Nguyễn Văn Hà - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã thay mặt đoàn công tác tuyên truyền 04 nội dung liên quan đến Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Phòng chống tội phạm mua bán người; Luật Phòng chống ma túy và Luật Hôn nhân và gia định.

Với những nội dung tuyên truyền pháp luật ngắn gọn, súc tích, phù hợp trình độ của người dân tộc thiểu số, Luật sư Hà đã lồng ghép để truyền tải chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước để người dân có những nhận thức đúng đắn, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật.

Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại tỉnh Điện Biên - Ảnh 2.

Đại diện Đoàn Luật sư TP. Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Công an tỉnh Điện Biên, Công an huyện Mường Nhé và Đoàn Luật sư tỉnh Điện Biên tại xã Sín Thầu.

Cũng tại hội nghị, trên tinh thần tương thân, tương ái, đại diện Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã trao món quà ủng hộ tới chính quyền địa phương xã Sín Thầu, số tiền 50.000.000 đồng.

Số tiền này là sự đóng góp của các Luật sư trong Đoàn Luật sư TP. Hà Nội với mong muốn chính quyền địa phương gửi tới bà con dân tộc, đặc biệt các hộ nghèo bằng các phương thức phù hợp căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh và tình hình sinh sống của người dân địa phương.

Đại diện chính quyền địa phương, ông Pờ Chinh Phạ - Chủ tịch UBND xã Sín Thầu thay mặt chính quyền địa phương phát biểu cảm ơn đối với Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Công an tỉnh Điện Biên, Công an huyện Mường Nhé đã triển khai một chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục phấp luật thật sự vô cùng ý nghĩa và thiết thực.

Ông Pờ Chinh Phạ cảm ơn chân thành Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã đem tặng cho người dân trong xã Sín Thầu những món quà rất thiết thực, đã đem hơi ấm về với bà con dân tộc và mong rằng, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Trong chuyến đi này, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng đã cùng đại diện Công an tỉnh Điện Biên dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên, Đoàn Luật sư tỉnh Điện Biên, thăm và làm việc cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng A Pa Chải, thăm cột mốc A Pa Chải, điểm cực Tây của Tổ quốc…

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn