Doanh nghiệp Anh muốn đẩy mạnh hợp tác ngành y dược ở Việt Nam

Đầu tư và Tiếp thị
09:16 AM 12/01/2023

Các doanh nghiệp Anh cho biết, lĩnh vực y dược đang là lĩnh vực tiềm năng ở Việt Nam. Chăm sóc sức khỏe là một lĩnh vực được cả Việt Nam và Vương quốc Anh coi trọng, mong muốn khai thác các tiềm năng hợp tác.

Thảo luận tại hội thảo "Thực thi cam kết UKVFTA trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam" do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam tổ chức mới đây, các doanh nghiệp Anh nhận định lạc quan về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dược phẩm khi hiệp định bước sang năm thứ 3 thực thi.

Doanh nghiệp Anh muốn đẩy mạnh hợp tác ngành y dược ở Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo "Thực thi cam kết UKVFTA trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam" do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam tổ chức.

Ông Iain Frew, Đại sứ Anh tại Việt Nam nhấn mạnh, quan hệ giữa hai nước đang ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Chăm sóc sức khỏe là một lĩnh vực được cả Việt Nam và Vương quốc Anh coi trọng, mong muốn khai thác các tiềm năng hợp tác. Nhiều hoạt động thảo luận, các chuyến thăm của phái đoàn hai bên sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ khi UKVFTA có hiệu lực năm 2021, kim ngạch song phương đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Sang năm 2022, dù còn nhiều tác động dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu, vẫn có những tín hiệu tích cực, bao gồm 462 dự án đầu tư nước ngoài FDI của Vương quốc Anh vào Việt Nam, với hàng tỷ USD vốn đầu tư có hiệu lực.

Trong lĩnh vực dược phẩm, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn. Với mối quan hệ giữa hai bên ngày càng phát triển, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đứng trước cơ hội lớn để chuyển giao công nghệ từ Anh. Bộ Y tế và các cơ quan vì vậy luôn nhận thức sự quan trọng của việc hoàn thiện các cơ chế trong lĩnh vực này, để các điều luật không chỉ phù hợp với hai nước mà còn có thể đi vào cuộc sống. 

Năm 2023 đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh. Liên quan đến hợp tác y tế, một số nội dung sẽ được đề cập trong năm 2023 bao gồm chăm sóc y tế trên nền tảng số, giáo dục và đào tạo, dịch vụ lâm sàng, dược phẩm, vitamin và thực phẩm bổ sung.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đánh giá cao nỗ lực hoàn thiện chính sách pháp lý của Việt Nam giúp doanh nghiệp hai bên tiếp cận thêm nhiều cơ hội. Các đại diện doanh nghiệp và bộ ngành cũng chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội hợp tác y tế và thương mại nói chung.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng lọt top 7 bãi biển hàng đầu thế giới Đà Nẵng lọt top 7 bãi biển hàng đầu thế giới

Tờ báo NZ Herald News của New Zealand mới đây đã đưa ra top 7 bãi biển hàng đầu thế giới, trong đó có Đà Nẵng của Việt Nam. Đây được xem là địa điểm lý tưởng để tắm nắng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.