Doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa chung sức vì khát vọng thịnh vượng

Doanh nghiệp - Doanh nhân
04:47 PM 09/11/2022

Những kết quả tích cực mà Thanh Hóa đạt được là nhờ sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa có bước tăng trưởng đột phá trên nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng năm 2022 đạt 14,24%, đứng thứ 6/63 tỉnh, thành phố; các chỉ tiêu về kinh tế đều tăng khá ấn tượng, nhất là giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và thu ngân sách Nhà nước.

Có thể nói, trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá, lĩnh vực nào cũng ghi nhận dấu ấn và sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Nếu như năm 2018, toàn tỉnh mới có 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp dưới 60% vào GDP, nộp ngân sách chiếm gần 36%, thì đến nay đã có gần 21.000 doanh nghiệp đang hoạt động, khu vực doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất trong quy mô nền kinh tế, với khoảng 65% GRDP của tỉnh; nộp ngân sách trên 17.000 tỷ đồng, chiếm khoảng trên 70% tổng thu ngân sách nội địa. 

Hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa đang đóng vai trò chủ lực trong quản lý, tổ chức các nguồn lực sản xuất, tạo ra của cải vật chất, tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động và tham gia giải quyết những vấn đề an sinh - xã hội.

Doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa chung sức vì khát vọng thịnh vượng - Ảnh 1.

Đặc biệt, trong hơn 2 năm chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, bản lĩnh, tự lực tự cường và đổi mới sáng tạo, vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, dẫn dắt doanh nghiệp tạo dựng được vị thế và sức cạnh tranh trên thương trường. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã nêu cao tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khát khao cống hiến, phụng sự vì sự đổi mới và phát triển của quê hương.

Ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông – một doanh nhân có đóng góp rất lớn trong việc an sinh xã hội tỉnh nhà cho biết: "Để Thanh Hóa trở thành tỉnh thịnh vượng, chúng tôi - đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân xác định trách nhiệm cao cả là tạo ra của cải vật chất, làm giàu cho bản thân và xã hội. Bên cạnh đó, bổn phận của doanh nhân là sẻ chia, chính vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực hết mình, đoàn kết đồng lòng, đồng sức, đồng tâm tạo ra của cải, làm giàu chính đáng. 

Được đóng góp một chút sức mình cho quê hương chính là niềm vinh hạnh của chúng tôi. Tôi chưa bao giờ quên rằng, nhờ đi cùng nông dân, thoát nghèo cùng với nông dân, mà tôi được vinh danh doanh nhân Sao Đỏ. Thành công hôm nay của tôi cũng nhờ họ, nên tôi sẽ sống cùng họ, vì họ. Tôi muốn gia đình những người lao động của Công ty cùng hạnh phúc, no ấm như gia đình tôi, dòng họ của tôi. Tôi sẽ làm hết sức vì điều này và cũng mong muốn các doanh nhân trẻ Thanh Hóa xem việc tận lực cho quê hương chính là một cách để phụng sự xã hội, một cách để khẳng định hình ảnh của một doanh nhân chân chính".

Doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa chung sức vì khát vọng thịnh vượng - Ảnh 2.

Doanh nhân Nguyễn Hồng Phong - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông

Không chỉ tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế, tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, doanh nghiệp doanh nhân Thanh Hóa còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, chia sẻ với cộng đồng, xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người doanh nhân Việt Nam bản lĩnh, trí tuệ, năng động, sáng tạo, đoàn kết và nhân văn trong thời kỳ mới. 

Điều đó được thể hiện rõ nét không chỉ những lúc doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, mà cả khi sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, thách thức, doanh nghiệp, doanh nhân đã trực tiếp vào cuộc, thể hiện trách nhiệm xã hội, lan toả tinh thần sẻ chia, quyên góp ủng hộ chống dịch và hỗ trợ các hoạt động phục hồi kinh tế với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Ông Trần Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Phong Cách Mới, huyện Quảng Xương là một trong những doanh nhân trẻ đặt nền móng xây dựng và phát triển đưa thành phẩm từ cây rau má đến với bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh xứ Thanh chia sẻ: Với tôi được giúp những người nông dân sống vui, sống khỏe, sống có ích, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình đó là khao khát và cũng là một niềm hạnh phúc tột bậc.

Doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa chung sức vì khát vọng thịnh vượng - Ảnh 3.

Doanh nhân Lê Thọ Sỹ – Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Thanh Hóa, Phó Giám đốc Viễn thông Thanh Hóa

Trước những cơ hội và thách thức mới trong thời đại công nghệ 4.0, đòi hỏi những doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin như VNPT phải nắm bắt thời cơ và chủ động làm mới mình. 

Vì vậy, với vai trò, chức năng nhiệm vụ của bản thân, doanh nhân Lê Thọ Sỹ - Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Thanh Hóa, Phó Giám đốc Viễn thông Thanh Hóa đã điều hành doanh nghiệp phát triển vững mạnh, tạo uy tín với khách hàng. Ông luôn tìm tòi những sáng kiến, ứng dụng công nghệ mới vào quá trình quản lý điều hành doanh nghiệp, chú trọng hướng đến phát triển dịch vụ số qua các giải pháp công nghệ, đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo giúp doanh nghiệp tìm hướng đi mới, tạo sức cạnh tranh trên thị trường. 

Minh chứng cho việc làm của mình trên cương vị được giao, doanh nhân Lê Thọ Sỹ đã nghiên cứu, sáng tạo và tham gia hàng chục đề tại khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật như: "Chính sách duy trì hoạt động bán hàng tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền", "Hệ thống giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép của Trung tâm Kinh doanh VNPT Thanh Hóa", "Xây dựng gói cước tích hợp chiếm lĩnh thị phần đối với tập khách hàng y tế", "Phương án duy trì và phát triển thêm dịch vụ trên tập khách hàng quen thuộc đối tượng ngừng hỗ trợ viễn thông công ích của nhà nước năm 2022". Hầu hết các đề tài, sáng kiến đều mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp, xây dựng hệ thống phân phối lớn mạnh rộng khắp toàn tỉnh.

Doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa chung sức vì khát vọng thịnh vượng - Ảnh 4.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa - ông Cao Tiến Đoan cũng cho biết: "Với vai trò của mình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ là nơi kết nối, khích lệ, các doanh nghiệp đoàn kết, tạo sức mạnh nội sinh để xây dựng khối doanh nghiệp hùng cường, vững mạnh có sức sản xuất ngày càng tăng, tham gia hiệu quả xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư cũng như các hoạt động an sinh xã hội. Với phương châm lấy tâm làm trọng, lấy tầm làm chiến lược, lấy kết quả khẳng định cho uy tín, lấy đoàn kết cùng nhau phát triển, cộng đồng doanh nghiệp sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng chính quyền thực hiện các nghị quyết, với mục tiêu khát vọng thịnh vượng".

Cùng với làn sóng hội nhập, phát triển kinh tế, Thanh Hóa đang ngày càng chứng tỏ vị thế là điểm đến hấp dẫn, thu hút các nguồn lực cho khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Đây chính là cơ hội lớn để doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh và nước ngoài liên doanh, liên kết, hợp tác và mở rộng đầu tư.

Không chỉ tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế, tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, chia sẻ với cộng đồng, thể hiện tinh thần, ý thức trách nhiệm với xã hội, xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người doanh nhân Việt Nam bản lĩnh, trí tuệ, năng động, sáng tạo, đoàn kết và nhân văn trong thời kỳ mới.

Doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa quyết tâm cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng hành động để thực hiện mục tiêu đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới, tứ giác phát triển của vùng và cả nước, sớm hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng theo tinh thần Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị.

Kinh tế Thanh Hóa đang có những bước phát triển đột phá ấn tượng. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 9 tháng đầu năm 2022 ước đạt 39.326 tỷ đồng, vượt 39,7% dự toán tỉnh giao, tăng 56,5% so cùng kỳ. Để tiếp tục làm được việc lớn, tạo ra được sự đột phá, cần có sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nhằm hiện thực hóa khát vọng tạo dựng tỉnh Thanh Hóa thịnh vượng và đóng góp vào sự hùng cường của quốc gia, dân tộc.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Bình luận
554 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm, có 554 doanh nghiệp BĐS giải thể, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp BĐS thành lập mới giảm 61,4% so với cùng kỳ năm trước khi chỉ có 1.744 doanh nghiệp thành lập mới.