Doanh nghiệp được vay vốn lãi suất 0% trả lương cho người lao động

Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:11 AM 02/08/2021

Nghị quyết 68 của Chính phủ được ban hành đầu tháng 7/2021 tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) có thể được vay vốn với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất - kinh doanh hoặc trả lương cho người lao động ngừng việc.

Đây là chương trình hỗ trợ cụ thể nằm trong gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng trong Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Doanh nghiệp được vay vốn lãi suất 0% trả lương cho người lao động - Ảnh 1.

Nhu cầu vay vốn lãi suất 0% của doanh nghiệp để trả lương ngừng việc cho người lao động là rất lớn

Theo đó, doanh nghiệp có thể vay vốn một lần hoặc nhiều lần trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 để trả lương ngừng việc, trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất với thời gian tối đa 3 ngày/người lao động theo mức lương tối thiểu vùng.  

Khoản vay này không cần thế chấp tài sản, lãi suất 0%, thời hạn vay không quá 12 tháng. Số tiền vay tối đa được tính dựa trên số lượng lao động, mức lương tối thiểu vùng, và mỗi lao động được vay không quá 3 tháng.

Đối tượng vay vốn là người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch, hoặc DN hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, dịch vụ đưa người lao động ở Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài để phục hồi hoạt động kinh doanh. Một số điều kiện cơ bản là người lao động phải có tham gia bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng. Các DN trong lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp (cụ thể như trên) thì phải hoàn thành quyết toán thuế trong năm 2020.

Theo báo cáo tổng hợp sơ bộ của Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) đến ngày 29/7, ngân hàng đã nhận được 171 hồ sơ đề nghị vay vốn từ các doanh nghiệp (người sử dụng lao động) với số tiền gần 111,2 tỉ đồng để trả lương cho 30.906 lượt người lao động.

Trong đó, Ngân hàng CSXH đã phê duyệt 125 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với số tiền trên 99 tỉ đồng để trả lương cho 29.619 lượt người lao động theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ (về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID- 19).

Chỉ riêng ngày 30/7 đã có tới 19 tỉnh, thành phố như Hưng Yên, Ninh Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Yên Bái, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… được Ngân hàng CSXH tiếp tục giải ngân từ gói hỗ trợ trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.