Doanh nghiệp, hộ kinh doanh được Nhà nước hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Chính sách
04:45 PM 21/05/2022

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Mức lãi suất hỗ trợ 2%/năm được tính trên số dư nợ vay và thời hạn cho vay thực tế, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

Nghị định nêu rõ, việc hỗ trợ lãi suất bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách.

Ngân sách nhà nước bố trí đầy đủ, kịp thời nguồn kinh phí để các ngân hàng thương mại thực hiện, đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho khách hàng.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh được Nhà nước hỗ trợ lãi suất 2%/năm - Ảnh 1.

Doanh nghiệp được Chính phủ hỗ trợ lãi suất 2%/năm. Ảnh minh họa

Theo đó, các ngành sẽ được hỗ trợ vốn vay gồm hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vay vốn để làm dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ... thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố, cũng thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi suất từ các ngân hàng thương mại.

Khoản vay hỗ trợ lãi suất bằng đồng Việt Nam, được ký thoả thuận cho vay và giải ngân từ 1/1/2022 đến 31/12/2023.

Mức lãi suất hỗ trợ 2% một năm được tính trên số dư nợ vay và thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất thực tế. Đến thời điểm trả nợ lãi của từng kỳ, ngân hàng thương mại sẽ giảm cho khách hàng số tiền lãi phải trả bằng số lãi được hỗ trợ trong kỳ.

Thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất được thông báo, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

Nghị định mới cũng quy định một số trường hợp khoản vay không được tiếp tục hỗ trợ lãi suất.

Theo đó, nếu khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có dư nợ gốc bị quá hạn, dư nợ lãi chậm trả, hoặc gia hạn nợ… sẽ không được tiếp tục hỗ trợ lãi suất. Khoản vay chỉ được tiếp tục hỗ trợ lãi suất với các kỳ hạn trả nợ tiếp theo sau khi khách hàng đã trả hết số dư nợ gốc quá hạn, số dư lãi chậm trả. Khoản vay được gia hạn nợ không được hỗ trợ lãi suất đối với thời gian gia hạn nợ.

Theo kế hoạch được phê duyệt từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nguồn vốn hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh là 40.000 tỉ đồng. Đây được kỳ vọng sẽ là nguồn hỗ trợ không nhỏ giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…