Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam được tài trợ 5 triệu USD để cải thiện tiếp cận tài chính

Tài chính - Đầu tư
10:41 AM 06/05/2023

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Liên bang Thụy Sĩ vừa ký một thỏa thuận đồng tài trợ lên tới 5 triệu USD để phát triển các công nghệ tài chính (fintech) có thể giúp giải quyết vấn đề bao trùm tài chính còn thấp ở Việt Nam, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Nguồn vốn này, cùng với khoản đóng góp 2 triệu USD từ Quỹ Nhật Bản vì châu Á và Thái Bình Dương Thịnh vượng và Thích ứng do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, sẽ hỗ trợ một dự án hỗ trợ kỹ thuật với mục tiêu mở rộng tài chính khí hậu và bao trùm ở Việt Nam.

Công nghệ tài chính là trung tâm trong các kế hoạch của Chính phủ nhằm mở rộng các dịch vụ tài chính tới người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hỗ trợ kỹ thuật này sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng cường khung pháp lý cho tài chính kỹ thuật số, xây dựng năng lực của Chính phủ và các bên liên quan, hỗ trợ các tổ chức tài chính phát triển ngân hàng số.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam được tài trợ 5 triệu USD để cải thiện tiếp cận tài chính - Ảnh 1.

Hỗ trợ này sẽ giúp các tổ chức tài chính phát triển ngân hàng số, đồng thời nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Ảnh minh họa, internet

Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của ADB Winfried Wicklein cho biết, các tổ chức tài chính chủ yếu dựa vào những quyết định tín dụng trên cơ sở tài sản thế chấp. Điều này gây bất lợi cho các DNNVV, vốn thường chỉ có rất ít hoặc không có tài sản thế chấp.

Các ngân hàng cũng thường tập trung hóa các quy trình tín dụng, khiến việc xử lý khoản vay nhỏ hơn trở nên tốn kém hơn. Hỗ trợ kỹ thuật này có thể giúp tìm ra những giải pháp như chấm điểm tín dụng thay thế và áp dụng hình thức cho vay số hóa.

Tại thời điểm này, gần 80% dân số Việt Nam không có hoặc chưa được tiếp cận các dịch vụ ngân hàng. Doanh nghiệp siêu nhỏ và DNNVV đặc biệt bị ảnh hưởng, với nhu cầu tài chính chưa được đáp ứng lên tới 500.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 21 tỷ USD.

Ngoài ra, ngân hàng xanh cũng là giải pháp để Việt Nam tiếp cận các nguồn tài trợ từ các kênh tài chính khí hậu, với quy mô hàng năm có thể tới 11 tỉ USD trên lộ trình hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ông Dominique Paravicini - Trưởng ban Hợp tác kinh tế và phát triển, Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ và Thống đốc Thụy Sĩ tại ADB cho biết, Thụy Sĩ sẽ hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành tài chính bằng cách tăng cường môi trường pháp lý cho các giải pháp fintech sáng tạo.

Từ đó, sẽ xây dựng năng lực của các bên tham gia thị trường trong lĩnh vực tài chính số. Cuối cùng, điều này sẽ giúp các DNNVV ở Việt Nam tiếp cận tài chính tốt hơn và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Thương Huyền (t/h)
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.