Doanh số của chuỗi siêu thị Sainsbury's sụt giảm do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Quốc tế
12:01 PM 08/07/2022

Sainsbury's - chuỗi siêu thị lớn thứ hai tại Anh cảnh báo các áp lực tài chính đối với người tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng thêm từ nay đến cuối năm 2022 sau khi công bố doanh số ròng hàng quý giảm 4% so với quý trước do nhu cầu mua sắm của người dân giảm.

Với lạm phát ở mức đạt mức cao nhất trong 40 năm và vẫn đang tiếp tục gia tăng, người tiêu dùng đã kiềm chế chi tiêu, doanh số bán thực phẩm, đồ uống và đồ gia dụng của siêu thị Sainsbury's đã giảm 2,4% trong 16 tuần tính đến ngày 25/6, doanh số các mặt hàng phi thực phẩm thậm chí giảm mạnh 11,2%.

siêu thị Sainsbury's ở Richmond, tây London, Anh

Siêu thị Sainsbury's ở Richmond, Tây London, Anh. Ảnh: Reuters

Doanh số hàng trực tuyến cũng giảm xuống còn khoảng 600.000 đơn đặt hàng mỗi tuần (thời kỳ đỉnh điểm trong đại dịch, siêu thị bán được hơn 800.000 đơn hàng) khi các hộ gia đình đã quay trở lại các siêu thị truyền thống. Họ chủ yếu tìm mua các sản phẩm rẻ hơn như thực phẩm đông lạnh và đóng hộp và các mặt hàng mang nhãn hiệu riêng của siêu thị, đồng thời đặt ra giới hạn chi tiêu trong bối cảnh lạm phát hàng hóa quá lớn và chi phí sinh hoạt bị siết chặt do chi phí năng lượng, xăng dầu và nhà ở cao hơn.

Giám đốc điều hành Sainsbury's, ông Simon Roberts, cho biết tập đoàn này hiểu được những khó khăn mà hàng triệu hộ gia đình đang phải trải qua. Áp lực đối với ngân sách gia đình sẽ ngày càng tăng lên trong những tháng còn lại của năm nay. Do đó, Sainsbury's sẽ tiếp tục duy trì những chính sách phù hợp, những ưu đãi hợp lý đối với khách hàng và nhân viên.

Giá sản phẩm tại Sainsbury's không tăng nhanh như các đơn vị khác và Tập đoàn này cũng đang chi 500 triệu bảng Anh (hơn 602 triệu USD) đến tháng 3/2023 nhằm bình ổn giá các mặt hàng và khuyến khích người tiêu dùng không chuyển sang mua hàng tại các chuỗi siêu thị giá rẻ khác.

Vào tháng 6 năm nay, Tesco - chuỗi siêu thị hàng đầu nước Anh cho biết, người dân nước này đang giảm mua sắm và chuyển sang mua những sản phẩm rẻ hơn dù chất lượng kém hơn.

Doanh số ròng của chuỗi siêu thị này vào quý II cũng đã giảm 1,5% trong khi mức giảm của đối thủ cạnh tranh Morrisons là 6,4%.

Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã sụt giảm khi các hộ gia đình đang phải đương đầu với thực trạng chi phí sinh hoạt tăng cao.

Dù doanh số bán hàng suy giảm nhưng tập đoàn này vẫn đặt mục tiêu đạt lợi nhuận trước thuế cả năm từ mức 630 triệu bảng - 690 triệu bảng (hơn 759 triệu USD - hơn 831 triệu USD), giảm so với mức 730 triệu bảng (gần 880 triệu USD) trong giai đoạn 2021-2022.

An Mai (Theo Reuters/Guardian)
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.