Đôi bạn cùng lớp ở Stanford cùng nhau tạo nên ứng dụng giao dịch chứng khoán, trở thành kỳ lân sau hơn 2 năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân
01:40 PM 04/10/2021

Ajaib, một nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến của Indonesia đạt mức định giá 1 tỷ USD sau khi huy động được 153 triệu USD trong vòng tài trợ do công ty đầu tư mạo hiểm DST Global dẫn đầu.

Công ty có trụ sở tại Jakarta được cặp bạn học cùng lớp MBA tại Stanford, Anderson Sumarli, 27 tuổi và Yada Piyajomkwan, 28 tuổi cùng nhau lập ra. Ajaib đã mất 2,5 năm để đạt được vị thế kỳ lân, trở thành công ty khởi nghiệp trẻ nhất đạt được cột mốc quan trọng của Indonesia. Các nhà đầu tư hiện tại tham gia vòng Series B của startup này bao gồm Ribbit Capital, IVP và ICONIQ Capital cùng với Insignia Ventures, Alpha JWC Ventures, SoftBank Ventures và Horizons Ventures của Li Ka-shing.

Đôi bạn cùng lớp ở Stanford cùng nhau tạo nên ứng dụng giao dịch chứng khoán, trở thành kỳ lân sau hơn 2 năm - Ảnh 1.

Hai nhà sáng lập của Ajaib - Yada Piyajomkwan và Anderson Sumarli

Sumarli và Piyajomkwan bắt đầu Ajaib như một một nền tảng giống như Robinhood nhắm mục tiêu đến các nhà đầu tư thế hệ millennial lần đầu ở Indonesia. Năm 2020, Winston Lays tham gia với tư cách là người đồng sáng lập và giám đốc công nghệ. Ajaib đã huy động được 2,1 triệu USD tiền tài trợ sớm từ SoftBank, Insignia Ventures và Alpha JWC vào năm 2019. Công ty đã huy động tổng cộng được 243 triệu USD vào năm 2021, bao gồm cả vòng tài trợ được công bố hôm 4/10.

Giá trị doanh nghiệp của Ajaib được định giá tăng lên thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các nhà đầu tư bán lẻ ở quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, nhờ động lực từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng kỷ lục vào tháng 8 của PT Bukalapak.com. Sự kiện lên sàn thành công của sàn thương mại điện tử này đã tạo tiền đề cho các đợt IPO công nghệ khác. GoTo, công ty khởi nghiệp công nghệ lớn nhất của Indonesia với định giá 18 tỷ USD, dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm tới.

Sumarli, giám đốc điều hành của Ajaib, cho biết: "IPO Bukalapak cho thấy sự quan tâm rất lớn của thế hệ millennial và Gen Z. Tầm nhìn của chúng tôi là mang đến một thế hệ nhà đầu tư mới các dịch vụ tài chính hiện đại để họ có thể hưởng lợi từ thị trường vốn và sự phát triển của quốc gia".

Ajaib - có nghĩa là phép thuật – trở thành ứng dụng được quan tâm trong bối cảnh đại dịch Codid -19 khiến những người trẻ tuổi, am hiểu về điện thoại thông minh lần đầu tiên chuyển sang giao dịch trực tuyến. Khoảng 59% nhà đầu tư cá nhân dưới 30 tuổi ở Indonesia giao dịch trên sàn giao dịch điện tử C-Best. Chỉ 2,7 triệu người Indonesia, tương đương 1% dân số, tham gia thị trường cổ phiếu trong nước.

Công ty khởi nghiệp có kế hoạch sử dụng số tiền vừa huy động được để tuyển dụng 100 kỹ sư cũng như nhân viên sản phẩm và dữ liệu trong 6 tháng tới, bổ sung cho số lượng 200 nhân viên hiện tại. Startup cũng có kế hoạch cải thiện ứng dụng của mình và cung cấp các cơ sở tín dụng để giao dịch ký quỹ cho một số nhà đầu tư. Ajaib cho phép các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu và quỹ tương hỗ.

"Thành công của Ajaib thể hiện sự tăng trưởng và sức mạnh của thị trường công nghệ và vốn của Indonesia," Chandra Tjan, đối tác chung của Alpha JWC Ventures, cho biết trong một tuyên bố.

Nguồn: Bloomberg

An Nhiên
Ý kiến của bạn