Đội CSGT số 8 ứng dụng công nghệ để tìm phương tiện bị đánh cắp trả lại cho người dân

Địa phương
01:11 PM 13/10/2023

Ngày 11/10, tại trụ sở Đội Cảnh sát giao thông số 8 (Phòng Cảnh sát Giao thông Công an thành phố Hà Nội), chị Quách Thị Bích Liên, trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai và chị Vũ Thuỳ Linh, trú tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa, đã vô cùng xúc động khi được Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường - Phó Đội trưởng; Đại úy Đỗ Phương Tiến, Đại úy Thân Huy Bình - chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 8, hướng dẫn tận tình các thủ tục ban đầu để nhận lại tài sản bị kẻ gian lấy cắp.

Trước đó, do sơ ý nên chị Liên bị kẻ gian lấy cắp phương tiện khi đến nhà người thân ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. Chị Liên cho biết: "Do tôi chủ quan, không khoá càng chỉ khoá cổ xe, tôi dựng trước cửa nhà và đi lên gác chừng 15 phút, khi quay xuống chiếc xe đã không cánh mà bay. Tôi vô cùng hốt hoảng vì đây là tài sản lớn của gia đình. Trong suốt 1 năm sau đó tôi phải đi làm bằng xe buýt. Nay được nhận lại tài sản của mình, tôi vô cùng phấn khởi và xúc động. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới các đồng chí trong Đội Cảnh sát giao thông số 8 và đặc biệt là đồng chí Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, Đội phó, đã trực tiếp điều tra xác minh, phát hiện và hướng dẫn tôi làm các thủ tục ban đầu để nhận lại tài sản đã mất".

Đội CSGT số 8 ứng dụng công nghệ để tìm phương tiện bị đánh cắp trả lại cho người dân - Ảnh 1.

Chị Quách Thị Bích Liên và chị Vũ Thuỳ Linh vô cùng xúc động khi được nhận lại tài sản bị kẻ gian lấy cắp.

Cùng tâm trạng như chị Liên, khi nhận được cuộc gọi và giấy mời đến làm việc từ Đội Cảnh sát giao thông số 8, chị Vũ Thùy Linh cũng không giấu nổi niềm vui: "Tôi đến nhà bạn chúc Tết vào đúng mùng 1 Tết Nguyên đán, cách đây 4 năm, do chủ quan nên không khoá càng xe, dẫn đến bị kẻ gian lấy mất phương tiện. Giờ đây tận mắt nhìn thấy phương tiện của mình được thu hồi và bảo quản chu đáo, tôi vô cùng ngạc nhiên, xúc động. Tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí trong đơn vị Đội Cảnh sát giao thông số 8 và Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tuấn, là người đã trực tiếp điều tra xác minh, phát hiện, giúp tôi làm thủ tục nhận lại phương tiện đã mất".

Theo Đội Cảnh sát giao thông số 8, trong quá trình tuần ta kiểm soát xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông số 8 đã tạm giữ 02 phương tiện xe máy nhãn hiệu Honda, loại xe Vision. Quá thời hạn tạm giữ, người vi phạm không đến giải quyết. Với kinh nghiệm nhiều năm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhiều lần trao trả phương tiện cho người vi phạm, cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 8 đã tìm kiếm những điểm khả nghi trong hồ sơ, kiểm tra thực tế phương tiện tại kho bãi.

Mặc dù 02 phương tiện trên đều không có trong kho dữ liệu xe vật chứng của cơ quan Công an nhưng bằng nghiệp vụ chuyên môn, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường đã trực tiếp cùng cán bộ chiến sỹ điều tra xác minh mở rộng, qua đó đã xác minh được chủ nhân thực sự của các phương tiện này.

Theo Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, quá trình xác minh xe tang vật vụ án... để làm thủ tục trao trả cho chủ sở hữu gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi cán bộ chiến sĩ phải rất tận tâm, tận tuỵ, và trách nhiệm với công việc. Trước đây, chúng tôi phải liên lạc với Công an cấp xã, phường và xuống tận địa bàn để tìm người bị hại thì nay đã có dữ liệu dân cư quốc gia, giúp tra cứu dễ dàng tìm được chủ sở hữu và xác định bản chất vụ việc. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chủ sở hữu có địa chỉ đăng ký thường trú khác với nơi ở thực tế nên việc tiếp cận họ cũng gặp một số khó khăn nhất định.

Trên thực tế, về lý thuyết, cán bộ xác minh bàn giao lại phương tiện cho chủ sở hữu phải có kiến thức tổng hợp cả về đăng ký quản lý phương tiện lẫn kiến thức xã hội, để nhận biết các đời xe các hãng ô tô, mô tô, để có thể vận dụng xác minh từ số máy, số khung của phương tiện để cho kết quả chính xác. Cái khó của việc này đó là do đa số các phương tiện đều đã bị kẻ gian đánh tráo biển kiểm soát.

Thậm chí, có trường hợp số máy, số khung bị mài mòn, tẩy xoá, không xác định được chủ phương tiện, cần phải mời giám định viên của lực lượng kỹ thuật hình sự, sử dụng dung dịch chuyên biệt, khôi phục số khung, số máy nguyên thuỷ, sau đó tiếp tục xác minh. Từ kinh nghiệm nhiều năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường cùng các đồng nghiệp đã có nhiều sáng kiến nhằm tìm ra cách thức xác minh tách biệt các ký tự, từ đó cho ra kết quả chính xác của vụ việc.

Từ thực tế giải quyết vụ việc, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường cũng đã đề xuất lên cấp trên một số kinh nghiệm cải tiến trong công tác để có thể nhân rộng ra các đơn vị, từ đó giúp người dân có thể tìm lại những phương tiện của mình không may bị kẻ gian trộm cắp.

Văn Bảo
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.