Đội CSGT thành phố Kon Tum: Tăng cường TTKS và tuyên truyền để đảm bảo TTATGT

Địa phương
09:21 AM 09/11/2020

Thành phố Kon Tum là địa bàn rộng, nhiều tuyến, nút giao thông quan trọng như: Quốc lộ 24, 14, tỉnh lộ 671, 675 đi qua thành phố và các tuyến đường liên huyện, liên xã. Cùng với đó, mật độ tham gia giao thông của người dân và các loại phương tiện ngày càng tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Đội CSGT Công an thành phố Kon Tum nỗ lực trong công tác nhiệm vụ được giao, chủ động tham mưu cho Ban An toàn giao thông thành phố triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thành phố Kon Tum đang trong quá trình đô thị hóa, đời sống nhân dân đã và đang từng bước được nâng cao và cải thiện rõ rệt. Nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông của người dân ngày một nhiều, do vậy mật độ phương tiện và người tham gia giao thông đông. Bên cạnh đó việc đầu tư, quy hoạch mạng lưới đô thị và giao thông nông thôn đã được nhà nước chú trọng phát triển. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng kịp thời so với sự phát triển nhanh chóng của các loại phương tiện. Chính vì thế công tác duy trì và đảm bảo TTATGT và TTĐT vẫn còn nhiều vướng mắc khó khăn, bất cập. Những vẫn đề chủ yếu đang diễn ra đó là ý thức tự giác tuân thủ và chấp hành luật pháp giao thông đường bộ của một số bộ phận cán bộ, học sinh, sinh viên và nhân dân còn hạn chế, yếu kém đang là nhân  tố gây ra sự phức tạp về tình hình TTATGT dẫn đến tai nạn giao thông...

Đội CSGT thành phố Kon Tum: Tăng cường TTKS và tuyên truyền để đảm bảo TTATGT - Ảnh 1.

Trung tá Nguyễn Tăng Trung - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Kon Tum

Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT công an thành phố đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt là Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh, cán bộ, giáo viên một số đơn vị trường học và người dân với 5.573 lượt người tham gia; tổ chức lễ ra quân thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ ngày 14/5-14/6/2020.

Trung tá Nguyễn Tăng Trung - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Kon Tum cho biết: "Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố đã tích cực phối hợp với lực lượng Công an các phường, xã thực hiện tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền về an toàn giao thông. Kết quả tuyên truyền từ đầu năm đến nay đã phối hợp với các đội nghiệp vụ, Công an phường, xã tiến hành tuyên truyền tại các trường học, cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Cụ thể, tuyên truyền 19 lượt với 13.438 người tham dự, phát 1.600 tờ rơi và cẩm nang. Đảm bảo tốt tình hình TTATGT trong các ngày lễ, ngày tết làm tốt công tác tham mưu cho Ban ATGT xử lý các điểm đen về TNGT, đặt các biển báo, tín hiệu đèn giao thông phù hợp trên địa bàn".

Đội CSGT thành phố Kon Tum: Tăng cường TTKS và tuyên truyền để đảm bảo TTATGT - Ảnh 2.

Những tờ rơi, áp phích tuyên truyền của Đội CSGT thành phố trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tốt đến người dân

Với công tác TTKS, từ ngày 15/12/2019 đến ngày 14/10/2020, Đội TTKS -TT đã tiến hành tuần tra kiểm soát giao thông trên các tuyến địa bàn được phân công, Qua công tác TTKS đã phát hiện và lập biên bản 2.278 trường hợp, tạm giữ 1.156 phương tiện (1132 xe mô tô các loại, 24 xe ô tô). Xử phạt hành chính 2.612 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước 2.404.860.000 xe ô tô). So với 10 tháng năm 2019, số biên bản được lập, số tiền nộp phạt VPHC tăng, số trường hợp xử lý VPHC, số phương tiện tạm giữ giảm.

10 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn thành phố đã xảy ra 24 vụ va chạm giao thông, làm bị thương 26 người. So với năm 2019 giảm cả về số vụ và số người bị thương, cụ thể giảm 18 vụ tai nạn, giảm 16 người bị thương.

Trong thời gian tới, Đội CSGT TP. Kon Tum sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, các quy định của Chính phủ, đặc biệt là Nghị định 100/2019. Tiếp tục tăng cường công tác TTKS, xác định những tuyến, địa bàn phức tạp, thường xuyên xảy ra những vi phạm, đặc biệt các đối tượng là học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi điều khiểm phương tiện xe ô tô, mô tô, xe gắn máy các loại... Xử lý nghiêm với các lỗi không có giấy phép lái xe theo quy định, chạy quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, lạng lách đánh võng, tụ tập xe đi thành từng đoàn rồ ga gây mất TTCC và TTATGT.

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.