Đổi thay nhờ sản xuất rau an toàn

Kinh doanh
08:38 AM 20/09/2022

Nhờ việc phát triển sản xuất rau an toàn, những năm qua, hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tiền Lệ (xã Tiền Yên, Hoài Đức, Hà Nội) đã góp phần đem lại thu nhập cao cho xã viên. Hiện HTX có 4 sản phẩm OCOP 4 sao gồm: Rau dền, mùng tơi, cải ngồng, cải mơ.

HTX Nông nghiệp Tiền Lệ được biết đến bởi mô hình rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hiện hợp tác xã không chỉ cung cấp cho thị trường nguồn nông sản an toàn mà còn giúp cải thiện môi trường làm việc và bảo đảm sức khỏe cho chính người nông dân tham gia sản xuất do không phải tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu độc hại.

Đổi thay nhờ sản xuất rau an toàn  - Ảnh 1.

Sản xuất rau an toàn tại xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức.

Anh Cao Văn Chiến, xã viên HTX Nông nghiệp Tiền Lệ bộc bạch: "Nhờ tham gia nhóm sản xuất rau sạch, kinh tế gia đình anh được cải thiện, thu nhập ổn định 50 - 60 triệu đồng/năm".

Cùng chung niềm vui như anh Chiến, bà Nguyễn Thị Tỵ, xã viên HTX Nông nghiệp Tiền Lệ cho hay, nhà bà trồng rau hơn 10 năm nay. Trước kia, gia đình chủ yếu trồng rau theo cách truyền thống, hiệu quả kinh tế không cao.

"Khi mới bắt đầu thực hiện mô hình rau đạt tiêu chuẩn VietGAP, bà con nông dân chúng tôi thường xuyên được tập huấn chuyển giao kỹ thuật để bổ sung kiến thức về trồng rau sạch và phải ghi nhật ký cấy giống, chăm sóc, thu hoạch rau. Nhờ đó kinh tế từ trồng rau luôn ổn định", bà Tỵ tâm sự.

Ông Nguyễn Văn Hào, Giám đốc HTX Nông nghiệp Tiền Lệ cho biết, năm 2007, được Phòng Kinh tế huyện Hoài Đức và Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội hỗ trợ kinh phí, HTX đã mở thêm mô hình SX rau an toàn trong nhà lưới với trên 2,5ha.

Đồng thời có kỹ sư về tận địa phương hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc. Tất cả các hộ tham gia đều được tập huấn, hướng dẫn quy trình SX rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; kỹ thuật bón phân, tưới tiêu, cách phun thuốc bảo vệ thực vật và thu hoạch sản phẩm.

Cũng theo ông Hào, để sản xuất được rau sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, HTX Nông nghiệp Tiền Lệ luôn tuân thủ theo các quy định mà Chi Cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã đưa ra như: Sử dụng các loại phận bón trong danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; Chỉ sử dụng nguồn nước mặt, nước ngầm đã được kiểm tra để tưới cho rau, tuyệt đối không sử dụng sử dụng các nguồn nước ô nhiễm (nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi gia súc, nước ao tù...); Áp dụng triệt để chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), hạn hế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật...

Đến nay, HTX có hơn 500 hộ tham gia trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trên tổng diện tích 33ha. Thương hiệu, chất lượng, uy tín của rau an toàn Tiền Lệ đã được cấp nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý và được 10 doanh nghiệp trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu với sản lượng đạt xấp xỉ 50% trên tổng sản lượng của toàn HTX.

Đổi thay nhờ sản xuất rau an toàn  - Ảnh 2.

HTX Nông nghiệp Tiền Lệ hiện có 4 sản phẩm OCOP 4 sao gồm: Rau dền, mùng tơi, cải ngồng, cải mơ.

Theo Giám đốc HTX Nông nghiệp Tiền Lệ Nguyễn Văn Hào, nhờ dự án phát triển sản xuất rau an toàn, những năm qua, HTX đã góp phần đem lại thu nhập cao cho xã viên. Hiện hợp tác xã có 4 sản phẩm OCOP 4 sao gồm: Rau dền, mùng tơi, cải ngồng, cải mơ.

Để sản phẩm có thị trường ổn định, ông Hào cho hay, HTX đã ký hợp đồng cung ứng rau cho chuỗi siêu thị Vinmart, Big C (Hà Nội) và các cửa hàng rau sạch. Trung bình một ngày, hợp tác xã thu hoạch và tiêu thụ khoảng 15 - 20 tấn rau với giá bán từ từ 10-15 nghìn đồng/kg. HTX đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động thường xuyên tại địa phương, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nhân trong toàn xã.

Hiện nay các hộ dân tham gia mô hình PGS liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp đều ký cam kết nếu test rau đến kỳ được thu hoạch mà có dư lượng vượt ngưỡng sẽ bị phạt 2 triệu đồng. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay việc lấy mẫu rau để test được cả cơ quan chức năng và doanh nghiệp lấy thường xuyên, ngẫu nhiên hàng tuần, hàng tháng những chưa có hộ nào vi phạm.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Tiền Lệ Nguyễn Văn Hào cho biết thêm: dự kiến trong thời gian tới, HTX Nông nghiệp Tiền Lệ sẽ hướng sang trồng rau hữu cơ, nhưng cái khó khăn của bà con là thị trường đầu ra cho sản phẩm. 

Do đó, để thực hiện hóa vấn đề này rất cần sự vào cuộc của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội, cùng các ban ngành sớm giúp người dân về kinh phí, mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về quy trình ủ phân hữu cơ. Đồng thời, liên kết các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Quang Lộc
Ý kiến của bạn
Bình luận