Đội tuyển nữ Việt Nam rước đuốc, thượng cờ trên đỉnh thiêng Fansipan

Địa phương
04:33 PM 21/08/2023

Ngày 19/8, sau khi tham dự nghi thức thượng cờ và rước đuốc trên đỉnh thiêng Fansipan, những cô gái kim cương đã cùng nhau chiêm bái quần thể văn hóa tâm linh

Sa Pa và Sun World Fansipan Legend là điểm đến du lịch đầu tiên của thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sau khi trở về từ World Cup 2023. Dù dừng chân tại vòng chung kết, song đội tuyển đã đánh dấu cột mốc quan trọng của bóng đá nữ Việt Nam, khi lần đầu tiên có mặt tại World Cup, một trong những giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới, thi đấu và cọ xát với các đội bóng xuất sắc khác trên toàn cầu.

Nghi thức thượng cờ tại đỉnh thiêng Fansipan.

Nghi thức thượng cờ tại đỉnh thiêng Fansipan.

Sáng 19/8, trong tiết trời mát mẻ của đỉnh thiêng Fansipan, 8 vị huấn luyện viên đội tuyển cùng 25 cầu thủ đã cùng tham dự nghi thức thượng cờ và rước đuốc. Các tuyển thủ đặt tay nơi trái tim, nghiêng mình trước lá cờ Tổ quốc kiêu hùng giữa trời Tây Bắc, hát vang Quốc ca, cảm nhận niềm tự hào dân tộc chảy tràn trong mạch máu.

Có mặt tại thời khắc thiêng liêng trên đỉnh Fansipan khi đó, hàng trăm du khách đã nồng nhiệt chào đón, bắt tay các tuyển thủ, hô vang nhiều lần "Việt Nam vô địch", khiến các “cô gái kim cương” không khỏi xúc động.

Màn rước đuốc được thực hiện ngay sau nghi thức thượng cờ, khẳng định tinh thần quyết tâm, thi đấu quật cường của đội tuyển trước mùa giải ASIAD 19 diễn ra tại Trung Quốc sắp tới.

Sau nghi thức thượng cờ, huấn luyện viên Mai Đức Chung chia sẻ: “Đội tuyển nữ chúng tôi khi thi đấu tại World Cup vừa qua có một vinh dự lớn nhất khi được chào cờ, hát vang quốc ca, trước tất cả khán giả Việt Nam và quốc tế trên khán đài, trên truyền hình. Là người trực tiếp ở khoảnh khắc đó, chúng tôi thấy một niềm tự hào vô bờ bến. 

Khoảnh khắc xúc động và đầy tự hào của thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung.

Khoảnh khắc xúc động và đầy tự hào của thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung.

Song nghi thức thượng cờ ngày hôm nay tại đỉnh thiêng Fansipan thật xúc động, sẽ mãi in sâu trong tâm trí tôi, khi chúng tôi được có mặt tại ngọn núi cao nhất cả nước, cao nhất Đông Dương, một điểm đến linh thiêng của đất nước để hát quốc ca. Điều kỳ lạ hơn nữa là dù trời lúc mưa, lúc nắng nhưng khi lá cờ được treo cao, mọi người hòa chung tiếng hát thì trời lại hửng nắng, với tôi đó có lẽ là sự ủng hộ của trời đất đối với đội tuyển và đất nước chúng ta”.

Vị huấn luyện viên cũng chia sẻ, điều khiến ông xúc động nhất là khi đội tuyển cùng đi lên để làm lễ chào cờ có rất nhiều du khách ở đó, nhưng ai nấy đều đứng gọn một bên, nhường sàn cột cờ cho đội tuyển. “Sự yêu thương, quý mến của du khách dành cho đội tuyển nữ sẽ ghi trong trái tim tôi mãi, con người Việt Nam chúng ta là vậy, luôn cương quyết với kẻ thù nhưng yêu thương, nhường nhịn, đùm bọc cho đồng bào”, ông nói.

Đội tuyển nữ Việt Nam rước đuốc, thượng cờ trên đỉnh thiêng Fansipan - Ảnh 3.

Đội tuyển chiêm bái tại quần thể tâm linh Fansipan.

Cùng ngày, vị huấn luyện viên cùng các cầu thủ cùng tham dự lễ Vu Lan báo hiếu của 100 Phật tử địa phương tại quần thể văn hóa, tâm linh Fansipan. Trong buổi lễ, 500 bông hoa sen do Phật tử cúng dường được kết thành những đài hoa, thành kính dâng rước từ Bảo An Thiền Tự khu vực nhà ga đi cáp treo đến Đại Tượng Phật A Di Đà và Kim Sơn Bảo Thắng Tự trên đỉnh Fansipan.

Trong buổi lễ, các Phật tử cài hoa hồng trên ngực áo, thành tâm cầu chúc cho cha mẹ trong mùa Vu Lan. Các cầu thủ tuyển nữ Việt Nam cũng đã tự mình đội những đài hoa tươi thắm, dâng về trước Đại Tượng Phật A Di Đà, cùng cầu nguyện cho cha mẹ sức khỏe và bình an.

Các thành viên đội tuyển cũng chia sẻ, khi về với quần thể văn hóa tâm linh Fansipan, họ cũng đã thành tâm ước nguyện cho đội tuyển đạt thành tích cao hơn ở ASIAD 2019.

Bên cạnh các trải nghiệm văn hóa tâm linh ý nghĩa, đội tuyển đã cùng nhau thưởng thức ẩm thực Tây Bắc tại nhà hàng Vân Sam ngay tại Sun World Fansipan Legend, nghỉ ngơi lưu trú tại Hotel de la Coupole - MGallery Sapa. Buổi tối họ cũng dành thời gian đi dạo, tham quan trung tâm thị xã.

Các cầu thủ vui vẻ ghi lại khoảnh khắc trên cáp treo Fansipan.

Các cầu thủ vui vẻ ghi lại khoảnh khắc trên cáp treo Fansipan.

Bày tỏ niềm vinh dự khi được đón tiếp đoàn tham quan, ông Nguyễn Xuân Chiến - Giám đốc Sun World Fansipan Legend chia sẻ: "Khi đội tuyển nữ đến với Fansipan, tôi liên tưởng tới hình ảnh ngày càng vươn cao của "Nóc nhà Đông Dương", khi nơi đây luôn vận động, vươn cao thêm 4,3m so với một thế kỷ trước đây. Với những nỗ lực, quyết tâm ngày càng lớn của các cô gái quả cảm, tôi tin rằng niềm tin và sức mạnh của các em sẽ được hun đúc lớn hơn, để vươn tới những thành tựu cao hơn nữa, mang về niềm tự hào cho nước nhà".

Sau hành trình chinh phục và chạm tay vào cột mốc đỉnh thiêng Fansipan, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin, đội tuyển sẽ ngày càng đạt những thành tích ấn tượng, mang về niềm tự hào cho đất nước, cho hàng triệu người hâm mộ.

PV
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.