Donald Trump áp đặt lệnh cấm mới đối với rượu rum, xì gà và khách sạn Cuba

Quốc tế
10:50 AM 24/09/2020

Tổng thống Donald Trump ngày hôm qua 24/9 đã ban hành lệnh cấm công dân Hoa Kỳ mang rượu rum hoặc xì gà từ Cuba về nhà và lưu trú tại các khách sạn thuộc sở hữu của chính phủ Cuba

Donald Trump áp đặt lệnh cấm mới đối với rượu rum, xì gà và khách sạn Cuba - Ảnh 1.

Ông Trump áp đặt lệnh cấm mới đối với rượu rum, xì gà và khách sạn Cuba. Ảnh: ST

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh ông Trump đang tìm cách chốt cuộc bỏ phiếu của người Mỹ gốc Cuba ở bang Florida trước thềm Cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Ông Trump và Biden đang cạnh tranh gay gắt ở Florida, nơi ông Trump từng giành được chiến thắng vào năm 2016.

"Tôi thông báo rằng Bộ Tài chính sẽ cấm du khách Mỹ lưu trú tại các khu nhà thuộc sở hữu của chính phủ Cuba. Chúng tôi cũng đang hạn chế hơn nữa việc nhập khẩu rượu và thuốc lá Cuba", ông Trump nói tại một sự kiện của Nhà Trắng.

Một bảng thông tin của Bộ Tài chính cho biết công dân Hoa Kỳ sẽ được phép mua rượu rum và xì gà khi đến thăm Cuba nhưng sẽ không được phép mang những sản phẩm đó về nước.

Quyết định của ông Trump đã đảo ngược chính sách của cựu Tổng thống Obama khi cho phép du khách Mỹ mang về không giới hạn rượu rum và xì gà huyền thoại của Cuba.

Đại sứ quán Cuba tại Washington cho biết: "Các nhà chức trách hiện tại của Mỹ kiên quyết áp dụng chính sách trừng phạt đối với Cuba. Đó là một chính sách sai lầm bị xã hội Mỹ và ngay cả những người Mỹ gốc Cuba bác bỏ rộng rãi".

Các biện pháp cấm người Mỹ lưu trú tại hơn 430 khách sạn do chính phủ Cuba sở hữu hoặc kiểm soát và áp đặt các hạn chế mới đối với các cuộc họp chuyên môn, biểu diễn, thi đấu thể thao sẽ làm giảm doanh thu cho chính quyền Cuba.

Vào tháng 6/2019, chính quyền Trump đã từng áp đặt các hạn chế nặng nề đối với việc đi lại đến Cuba. Đầu năm nay, chính quyền Trump ra lệnh cho Marriott International ngừng hoạt động khách sạn ở Cuba. Starwood Hotels, hiện thuộc sở hữu của Marriott, là công ty khách sạn đầu tiên của Mỹ ký thỏa thuận với Cuba kể từ cuộc cách mạng năm 1959 trong bối cảnh Obama đang tìm cách bình thường hóa quan hệ.

Xuân Trường
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.