Đông Anh: Xã Vĩnh Ngọc vững vàng phát triển lên phố thị

Địa phương
04:27 PM 15/04/2024

Xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh nằm ngay đầu cầu Nhật Tân ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô. Với lợi thế đó, thời gian qua, địa phương này đã đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao, chuẩn bị các điều kiện cần và đủ để "nâng cấp" đưa xã lên thành phường phố thị.

Ông Nguyễn Xuân Tưởng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, cho biết: Vĩnh Ngọc là một xã có tổng diện tích tự nhiên rộng 956,31ha và tọa lạc ở phía Tây Nam của huyện Đông Anh. Xã Vĩnh Ngọc nằm trong trục Nhật Tân - Nội Bài với các tuyến đường giao thông huyết mạch như: đường Quốc lộ 3, đường Võ Văn Kiệt - Quốc lộ 3, đường Trường Sa, Hoàng Sa, đường Võ Nguyên Giáp,... và đặc biệt có Cầu Nhật Tân - là cây cầu nối nội đô Hà Nội với huyện Đông Anh và Cảng Hàng không Nội Bài góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao thương phát triển kinh tế.

Đông Anh: Xã Vĩnh Ngọc vững vàng phát triển lên phố thị- Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Vĩnh Ngọc

Năm 2023 vừa qua, xã Vĩnh Ngọc đẩy mạnh các giải pháp thực hiện Nghị quyết đề án đầu tư xây dựng xã thành phường và các đề án thành phần. Tính đến cuối năm 2023, xã Vĩnh Ngọc có một số dự án đã, đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để phát triển theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Cụ thể như một số dự án trọng điểm của thành phố: Dự án lớn nhất thành phố thông minh đến thời điểm hiện nay đã hoàn thành GPMB đối với diện tích đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP liên quan đến 2.430 hộ gia đình, toàn bộ diện tích đất công, đất trụ sở cơ quan như Trụ sở UBND xã Vĩnh Ngọc, Nhà văn hóa thôn Phương Trạch, Trường Tiểu học Vĩnh Ngọc, Trường Mầm non Vĩnh Ngọc…

Ngoài ra, trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc còn đang thực hiện một số dự án khác như: Dự án Công viên văn hóa, du lịch, vui chơi giải trí Kim Quy (tổng diện tích 71ha liên quan đến hơn 1240 hộ gia đình, cá nhân tại thôn Ngọc Chi và hàng nghìn ngôi mộ); Dự án Trạm bơm Phương Trạch (tổng diện tích trên địa bàn 10ha liên quan đến 45 hộ gia đình, cá nhân thôn Phương Trạch); Dự án Trạm bơm, hồ điều hòa Vĩnh Thanh (tổng diện tích 22ha liên quan đến 531 hộ gia đình, cá nhân tại thôn Vĩnh Thanh, thôn Ngọc Chi. Ngoài ra, có một số dự án xây dựng hạ tầng địa phương như: Dự án xây dựng Trường Mầm non Họa My, Dự án xây dựng Trường Mầm non Vĩnh Ngọc, các dự án xây dựng đường giao thông trên địa bàn xã. Đến thời điểm này cơ bản các dự án đều được thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Trước thềm từ xã lên phường, một trong những điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Vĩnh Ngọc là đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế hàng hóa. Bên cạnh đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp được cho là hướng đi thông minh giúp Vĩnh Ngọc vừa hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, vừa xây dựng được đô thị hiện đại với nhiều không gian xanh, đồng thời thông qua những mô hình này sẽ giúp nâng cao thu nhập cho người dân. 

Đông Anh: Xã Vĩnh Ngọc vững vàng phát triển lên phố thị- Ảnh 2.

Dự án Thành phố Thông minh trị giá 4,2 tỷ USD đã khởi công trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Tưởng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết, đến nay xã đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo quy định. Cụ thể về kinh tế tiếp tục tăng trưởng, một số chỉ tiêu vượt so với kế hoạch được giao, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 87,27 triệu đồng/người/năm. Hạ tầng nông thôn các xã được đầu tư xây dựng khang trang, vừa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, vừa đáp ứng các tiêu chí của đô thị.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, Ban chỉ đạo Nông thôn mới nâng cao, UBND xã Vĩnh Ngọc đã bám sát các văn bản chỉ đạo của huyện Đông Anh, nguồn lực của địa phương và các điều kiện để tổ chức thực hiện triển khai chương trình đảm bảo theo quy định. 

Hiện, xã Vĩnh Ngọc không có nợ đọng xây dựng cơ bản. Giai đoạn 2011-2023 UBND xã làm chủ đầu tư 108 dự án, toàn bộ các dự án không nợ xây dựng cơ bản. Tổng giá trị quyết toán được duyệt của các dự án hoàn thành là 167 tỷ 301 triệu đồng.

Ngoài ra, giai đoạn 2021 đến nay đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới được 93,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là 91,6 tỷ đồng, vốn xã hội hóa được 2,1 tỷ đồng. Việc triển khai lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao qua tổng hợp ý kiến đều đạt trên 99%.

Như hầu hết các xã trên địa bàn huyện Đông Anh, xã Vĩnh Ngọc có nhiều lợi thế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ, dành nguồn lực đầu tư rất lớn của huyện và thành phố. Thời gian tới, xã Vĩnh Ngọc xác định tiếp tục quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng kinh tế đô thị, nâng cao giá trị gia tăng, mang lại thu nhập cao cho người dân. Đó là tiền đề vững chắc để xây dựng xã trở thành phường Vĩnh Ngọc giàu đẹp - văn minh - hiện đại, phát triển bền vững.

Lưu Đoàn
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.