Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Làm việc với tâm thế vì dân

Địa phương
09:48 PM 01/04/2022

Với quan điểm làm lãnh đạo mà không được lòng dân là thất bại, đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh luôn luôn làm việc với tâm thế vì dân. Có thể nói, từ khi giữ cương vị Bí thư tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, rất hiếm khi đồng chí ra về đúng giờ, kết thúc ngày làm việc lúc nào cũng muộn. Có thể nói, những vấn đề mà người dân quan tâm, đồng chí luôn biết đến và luôn mang lại lợi ích tốt nhất cho dân.

Giữ cương vị Bí thư tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai khi dịch Covid -19 đang diễn biến rất phức tạp, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đã cùng các ban ngành chống dịch Covid -19 của tỉnh đã áp dụng mọi biện pháp để đẩy lùi dịch bệnh, quan tâm đến từng người dân.

Khi dịch bệnh được đẩy lùi, thì những vấn đề xã hội khác được đồng chí quan tâm. Thường xuyên cùng đoàn công tác xuống tận các địa phương xã huyện để nắm rõ tình hình thực tế.

Quan tâm tác động của hoạt động xử lý chất thải đến môi trường và đời sống của người dân

Theo đó, sáng 1/4, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đi khảo sát thực tế một số khu xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đã đến 3 khu xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh để nắm bắt tình hình thực tế. Đó là KXL chất thải Tây Hòa, Tại KXL chất thải xã Quang Trung, KXL chất thải xã Bàu Cạn.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Làm việc với tâm thế vì dân - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh trong buổi công tác sáng ngày 1/4/2022 tại KXL chất thải Quang Trung

Được biết, KXL chất thải Tây Hòa do công ty CP thương mại Tài Tiến làm chủ đầu tư, có diện tích theo quy hoạch giai đoạn đang triển khai là hơn 20 hecta, diện tích theo quy hoạch theo giai đoạn mở rộng là hơn 28 hecta. Hiện nay, công suất bình quân xử lý chất thải rắn sinh hoạt của công ty là 11,8 tấn/ngày, công suất xử lý chất thải rắn thông thường là 35 tấn/ngày và công suất xử lý chất thải nguy hại là 38,4 tấn/ngày. Kiến nghị tại buổi làm việc, Công ty CP thương mại Tài Tiến đã báo cáo với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy những khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động của KXL công ty hoàn thành đầu tư lò đốt chất thải sinh hoạt từ năm 2018 nhưng vì mức giá trần tỉnh đưa ra thấp, doanh nghiệp không thể tham gia đấu thầu xử lý rác thải sinh hoạt ở H.Trảng Bom; phần diện tích mở rộng của nhà máy đến nay vẫn vướng khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng, v...v

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Làm việc với tâm thế vì dân - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh trao đổi các vấn đề với chủ đầu tư KXL chất thải

Còn tại KXL chất thải Quang Trung, có diện tích quy hoạch gần 130 hecta, hiện nay công ty đang tiếp nhận trung bình 1200 tấn rác thải/ngày, khối lượng chất thải nguy hại và không nguy hại lần lượt là 46,8 và 317 tấn/ngày. Từ năm 2020, chủ đầu tư đề xuất dự án đốt rác phát điện để giảm tỷ lệ chôn lấp chất thải nhưng do Bộ Công thương đang tạm dừng việc bổ sung dự án điện năng lượng tái tạo vào quy hoạch phát triển lưới điện quốc gia nên vẫn chưa được duyệt. Một số địa phương chậm thanh toán chi phí xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải y tế nguy hại phát sinh do dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Làm việc với tâm thế vì dân - Ảnh 3.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp xuống KXL để kiểm tra

Khu KXL chất thải xã Bàu Cạn do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Phúc Thiên Long làm chủ đầu tư, hiện nay đơn vị này đang tiếp nhận khoảng 500 tấn chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại. Tháng 1/2020, đơn vị đã ngưng tiếp nhận rác thải sinh hoạt do chưa đáp ứng ứng được một số yêu cầu của tỉnh.  kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh có giải pháp tháo gỡ khó khăn liên do doanh nghiệp quan đến quyết định điều chỉnh giảm diện tích đất của dự án; cho phép doanh nghiệp đóng tiền trồng rừng thay thế phần diện tích đất có rừng trên dự án là 36,6ha.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Làm việc với tâm thế vì dân - Ảnh 4.

Đồng chí luôn quan tâm sâu sát tới từng vấn đề

Qua khảo sát tại các KXL chất thải này, Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các chủ đầu tư chú ý đầu tư vào công nghệ xử lý chất thải, trong đó cần chú trọng công nghệ đốt và phát điện. KXL phải là kiểu mẫu về xanh, sạch, đẹp. Không trở thành điểm đen về môi trường. Các KXL chất thải phải ưu tiên công nghệ xử lý triệt để chất thải, không chôn lấp chất thải nguy hại kể cả chôn lấp hợp vệ sinh, sau này đây sẽ là điều kiện để các đơn vị tham gia đấu thầu, kinh doanh xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh xem lại quyết định mức giá trần xử lý chất thải sinh hoạt, khung giá có thể đẩy lên nếu doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại, xử lý triệt để chất thải, như vậy mới khuyến khích doanh nghiệp đầu tư ...

Đức Duy
Ý kiến của bạn