Đồng Nai: Bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Sự kiện
08:21 PM 21/10/2020

Ngày 20/10/2020, tại hiện trường Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (vị trí gần cống chui qua cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây vào Hương lộ 10, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Đồng Nai: Bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện nghi thức bàn giao cột mộc giới quy hoạch sân bay.

Ngày 20/10/2020, tại hiện trường Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (vị trí gần cống chui qua cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây vào Hương lộ 10, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Tại buổi lễ, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đã báo cáo tóm tắt tiến độ giải phóng mặt bằng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Theo ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành: Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên 1.810 ha đã cơ bản hoàn thành. UBND tỉnh Đồng Nai tiến hành bàn giao cho Bộ Giao thông vận tải khu đất có diện tích 2.589,15 ha để phối hợp quản lý, trong đó thuộc phạm vi giai đoạn 1 là 1.810 ha, thuộc phạm vi bàn giao thêm là 779,15 ha.

Căn cứ theo quy định về pháp luật đất đai, Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo Cảng vụ Hàng không lập thủ tục xin giao đất. Sau khi có quyết định giao đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Cảng vụ Hàng không sẽ giao hoặc cho thuê để các chủ đầu tư triển khai thi công công trình.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, việc đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường hàng không Việt Nam, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng, trong đó có tỉnh Đồng Nai. Thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, chỉ trong một thời gian ngắn, chưa đến 2 năm, đến nay phần lớn diện tích mặt bằng phục vụ thi công giai đoạn 1 của Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đã được UBND tỉnh Đồng Nai giải phóng và sẵn sàng để bàn giao. 

Đây thực sự là kết quả của quá trình nỗ lực rất lớn và liên lục của UBND tỉnh Đồng Nai để đạt được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong công tác thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, tái định cư. Việc hoàn thành giải phóng mặt bằng phần lớn diện tích giai đoạn 1 để bàn giao đúng thời hạn mang ý nghĩa rất quan trọng đối với việc triển khai dự án, vì không có mặt bằng sạch thì dự án không thể khởi động được. Bộ Giao thông vận tải đánh giá cao sự chủ động, tích cực với tinh thần trách nhiệm cao của UBND tỉnh Đồng Nai, cũng như sự phối hợp của các bộ, ngành và sự hy sinh của người dân dành đất cho dự án.

Đồng Nai: Bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện ký kết bàn giao.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Trong thời gian qua, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác giải phóng mặt bằng để triển khai Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đã đạt được những kết quả rất quan trọng, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao. Cụ thể là đối với phần diện tích 1.810 ha của khu vực ưu tiên, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã hoàn thành cưa cắt cây cao su, bàn giao đất sạch khoảng 1.180 ha, phần diện tích đất của 1.007 hộ dân với 630 ha cơ bản đã hoàn thành công tác phê duyệt phương án và chi trả tiền bồi thường. 

Phần diện tích còn lại thuộc giai đoạn 2 và giai đoạn 3 (3.190 ha), tỉnh đã hoàn thành việc kiểm đếm và sẽ áp giá, lập phương án và phê duyệt trong năm 2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội là giải phóng mặt bằng một lần cho toàn bộ quy mô 5.000 ha. Bên cạnh đó, việc xây dựng hạ tầng khu tái định cư đang gấp rút hoàn thiện để người dân có thể nhận đất tái định cư ngay trong tháng 10/2020, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không đang được triển khai đồng bộ, đúng tiến độ.

Kết thúc buổi lễ, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai và đại diện Bộ Giao thông vận tải đã tiến hành nghi thức ký biên bản bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Đồng thời, hai bên còn tiến tới vị trí danh dự bên cạnh cột mốc giới tại hiện trường để thực hiện nghi thức bàn giao mốc quy hoạch sân bay theo quy định.

Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015, với mục tiêu xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc địa, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực và quy mô đầu tư xây dựng các hạng mục của Dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 05 triệu tấn hàng hóa/năm. Ngày 19/6/2017, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 38/2017/QH14 ngày 19/6/2017 về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần, Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 06/11/2018.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Quốc hội đã thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi theo Nghị quyết số 95/2019/QH14 ngày 26/11/2019. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang xem xét phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo của 4 dự án thành phần, bao gồm: Dự án thành phần 1 - Các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; Dự án thành phần 2 - Các công trình phục vụ quản lý bay; Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không; Dự án thành phần 4 - Các công trình khác.


Châu Phụng - Đất Việt
Ý kiến của bạn
Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero Đất Mũi Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero Đất Mũi

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.