Đồng Nai: Chỉ xét nghiệm người có triệu chứng và đến từ vùng nguy cơ rất cao

Địa phương
03:23 PM 20/10/2021

Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời hoạt động vận chuyển công nhân, chuyên gia trong tỉnh và từ tỉnh Đồng Nai đi, đến TP.HCM.

Theo đó, đối với người trên phương tiện (lái xe, phụ xe và hành khách) phải đảm bảo đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K; thực hiện khai báo y tế, khai báo lịch trình di chuyển tại địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc ứng dụng VN-EID (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động) trước khi bắt đầu hành trình và đảm bảo xuất trình được mã QR trên điện thoại thông minh, thiết bị phù hợp hoặc bản giấy.

Đồng Nai: Chỉ xét nghiệm người có triệu chứng và đến từ vùng nguy cơ rất cao - Ảnh 1.

Đồng Nai, chỉ xét nghiệm người có triệu chứng và đến từ vùng nguy cơ rất cao

Về xét nghiệm y tế thì yêu cầu đối với các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế yêu cầu hoặc thực hiện. Đối với tất cả cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm đối với lái xe, phụ xe và hành khách ngồi trên xe trong các trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định của cơ quan có thẩm quyền điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn. Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng chỉ xét nghiệm các trường hợp khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Sở GT-VT yêu cầu phương tiện vận chuyển cần bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho hành khách sử dụng và trang bị thùng rác có nắp đậy. Áp dụng các biện pháp thông gió tự nhiên phù hợp hoặc sử dụng máy lạnh từ 260C trở lên. Đối với phương tiện kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng thực hiện vận chuyển công nhân, chuyên gia phải được cấp giấy nhận diện có mã QR theo hướng dẫn.

Các đơn vị thực hiện vận chuyển phải chấp hành nghiêm các yêu cầu, quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GT-VT, UBND tỉnh Đồng Nai và các địa phương khác liên quan. Chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp không đảm bảo các yêu cầu, quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, để lái xe, người trên phương tiện làm lây lan dịch bệnh trong quá trình vận chuyển…

Minh Đăng
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.